3 sự kiện công nghệ nổi bật nhất năm 2015 ở Việt Nam

Trong năm 2015 vừa qua, nhiều sự kiện quan trọng đã diễn ra trong lĩnh vực Công nghệ tại Việt Nam. Từ chuyện chiếc smartphone Bphone nổi đình đám cho đến việc mạng 4G đang dần được thử nghiệm ở Việt Nam…đều thu hút sự chú ý của giới truyền thông và dân yêu công nghệ nước nhà. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn 3 sự kiện nổi bật nhất trong làng công nghệ năm qua của Việt Nam.

Thử nghiệm mạng 4G tại Việt Nam

3-su-kien-cong-nghe-noi-bat-nhat-nam-2015-o-viet-nam-1

Vào ngày 12/12/2015, Viettel là nhà mạng di động đầu tiên chính thức thử nghiệm dịch vụ 4G tại Việt Nam, cụ thể là Vũng Tàu. Viettel đã đầu tư gần 200 trạm phát sóng phủ toàn bộ khu vực dân cư của Vũng Tàu. Tốc độ mạng 4G tại Vũng Tàu khoảng từ 40-80Mb/s (cao hơn 7 lần so với tốc độ của mạng 3G). Còn nhà mạng Vinaphone đã tuyên bố vào khoảng tháng 1/2016 sẽ thử nghiệm mạng 4G tại Phú Quốc.

Điều này cho thấy Việt Nam luôn cập nhật và nâng cao chất lượng mạng để ngang bằng với các nước trong khu vực. Cục Viễn thông cũng có thông báo là kế hoạch thử nghiệm mạng 4G của các nhà mạng đã được cấp phép để đảm bảo tính tương thích và đồng bộ với mạng hiện có, đồng thời đánh giá cơ hội cung cấp dịch vụ 4G trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm đến Công ty tổ chức sự kiện nổi tiếng HCM

Ra mắt Bphone – Smartphone đầu tiên của Việt Nam

3-su-kien-cong-nghe-noi-bat-nhat-nam-2015-o-viet-nam-2

Ngoài Iphone, có lẽ chỉ có Bphone là chiếc điện thoại gây chú ý nhất năm 2015. Là chiếc smartphone đầu tiên của công ty an ninh mạng BKAV phát triển và sản xuất tại Việt Nam. Bphone đã có buổi ra mắt ồn ào tại với những từ ngữ gây shock như “smartphone tốt nhất thế giới”.

Nhưng khi chính thức được ra mắt, Bphone lại gây thất vọng đến người tiêu dùng vì chỉ sở hữu cấu hình bình thường với màn hình 5-inch, độ phân giải Full HD, bộ vi xử lý thế hệ cũ Snapdragon 801, 3GB bộ nhớ RAM, ổ cứng lưu trữ 16, 64 hoặc 128GB, nhưng không hỗ trợ thẻ nhớ ngoài. Bù lại Bphone được đánh giá cao về thiết kế với khung viền kim loại và kính cường lực tuy nhiên lại có mức giá khá cao (khoảng 10,98 triệu đồng cho phiên bản thấp nhất) nên không hề phù hợp với túi tiền người tiêu dùng Việt.

Sau đợt bán ra đầu tiên vào ngày 2/6/2015, hiện nay những đợt bán hàng tiếp theo của Bphone không còn tạo được sự chú ý như trước đây. Bphone với chất lượng chưa xứng tầm quảng cáo đang dần  biến mất khỏi các phương tiện truyền thông.

CEO Google Sundar Pichai đến Việt Nam

Ngày 22/12/2015, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng giám đốc điều hành Google Sundar Pichai. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Cuối năm 2015, CEO Sundar Pichai của Google bất ngờ xuất hiện ở xuất hiện Hà Nội. Sundar Pichai đã có gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về dự án hỗ trợ đào tạo cho khoảng 1.400 kỹ sư, chuyên gia công nghệ thông tin của Việt Nam, quảng bá hình ảnh du lịch và hỗ trợ thương mại điện tử cho các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam tiếp cận thị trường thế giới qua các dự án giáo dục – đào tạo.

Bên cạnh đó, ông Pichai cũng có buổi chia sẻ với các doanh nghiệp trẻ về những câu chuyện khởi nghiệp và dành lời khuyên cho các chủ doanh nghiệp nên nắm bắt thị trường trong nước trước rồi hãy vươn ra thế giới. Hiện nay CEO Google đang ấp ủ nhiều dự án hợp tác với cộng đồng khởi nghiệp của Việt Nam.