3 yếu tố ảnh hưởng đến quãng đường di chuyển của xe đạp điện

Tuy xe đạp điện chính hãng giá rẻ đang được nhiều người ưa chuộng sử dụng vì những lợi ích nó mang lại cho người tiêu dung thì một số người vẫn e ngại vì khả năng di chuyển ngắn của xe đạp điện. Thấu hiểu được điều này, qua bài viết này, chúng tôi xin bật mí cho bạn những yếu tố ảnh hưởng đến quãng đường di chuyển của xe đạp điện.

xe-dap-dien-chinh-hang-gia-re-40

 

Ắc quy xe đạp điện

Ắc quy là nguồn duy nhất cung cấp năng lượng để tất cả chức năng của xe hoạt động và quan trọng nhất là đảm bảo quãng đường đi được của một chiếc xe điện. Chính vì vậy, ắc quy có dung lượng càng lớn thì hoạt động của xe càng được lâu và bền bỉ.

Hiện nay, ắc quy trên thị trường phổ biến 2 loại dung lượng là 12A và 20A. Loại 20A có chất lượng tốt nhưng giá thành cao cho phép quãng đường đi lên tới 80-90km/1 lần sạc đầy. Còn mức trung bình của thị trường đều sử dụng ắc quy với dung lượng 12A, chỉ cho phép đi quãng đường trung bình ở mức trên dưới 40km trong điều kiện tiêu chuẩn.

Tốc độ của xe đạp điện

Khi điều khiển xe máy, việc chúng ta càng đi nhanh khiến động cơ phải hoạt động với công suất lớn hơn sẽ khiến nhiên liệu tiêu tốn nhiều hơn. Xe điện cũng tương tự như vậy. Nếu chúng ta đi với vận tốc nhanh sẽ khiến nguồn điện tiêu tốn hơn dẫn đến quãng đường đi sẽ ngắn hơn. Nếu chúng ta đi với vận tốc tiêu chuẩn sẽ đạt được quãng đường tối ưu nhất mà xe điện có thể đạt tới.

Với tất cả các dòng xe điện, vận tốc tiêu chuẩn được quy định ở mức 25km/h. Đây cũng là vận tốc được thử nghiệm chính thức để đưa ra được các thông số kĩ thuật cho xe. Do đó, nếu không phải vội vàng thì chúng ta cứ “tà tà” ở tốc độ 25km/h để đi được quãng đường xa nhất nhé.

Trọng lượng và tải trọng xe

Trọng lượng cũng là một yếu tố cần cân nhắc nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc xe điện có thể đi xa. Nếu xe có khối lượng càng nặng thì tải trọng mà động cơ và ắc quy phải gánh cũng nhiều hơn do đó nhiên liệu cũng mất nhiều hơn. Ngược lại, những dòng xe có trọng lượng nhẹ thì cho phép đi xa hơn bởi tiêu tốn ít nhiên liệu hơn. Đó là lí do vì sao khi giống nhau về dung lượng, thông số kỹ thuật thì xe điện chạy pin thường chạy xa hơn một chút so với xe điện chạy ắc quy bởi khối lượng của pin nhẹ hơn tương đối so với ắc quy

Hiện nay, trọng lượng xe điện ở mức trung bình khoảng 50-60kg/xe. Tuy vấn đề trọng lượng có thể khắc phục bằng việc tăng thông số ắc quy nhưng các kỹ thuật viên xe điện vẫn khuyên nên mua những dòng xe có trọng lượng trung bình như để vừa đảm bảo được quãng đường đi xa lại vẫn có thể thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Thao tác sử dụng và loại hình đường sá

Cách bạn đi xe điện cũng là một yếu tố để quyết định đến quãng đường xe có thể đi. Nhiều người có thói quen đi nhưng thường xuyên bóp phanh hoặc tăng giảm tốc độ thường xuyên là những nguyên nhân gây tốn nhiều năng lượng, khiến quãng đường đi được của xe bị giảm đáng kể. Việc thường xuyên leo dốc hay đi trong tình trạng đường sá không tốt cũng là nguyên nhân khiến cho năng lượng của xe tiêu hao nhanh hơn mức tiêu chuẩn.

Để đảm bảo chất lượng xe đạp điện và gia tăng độ bền của xe thì tốt nhất bạn nên lưu ý những vấn đề trên để sử dụng và bảo dưỡng xe đạp điện một cách đúng đắn.