4 bước quan trọng bạn cần chuẩn bị trước khi xây nhà

Nhiều người nghĩ trước khi xây nhà thì ta phải giải quyết một đống giấy tờ liên quan đến đất đai cực kỳ phức tạp. Vì vậy, họ thường thuê một công ty hoặc một cá nhân để tư vấn các vấn đề này. Tuy nhiên, vì các thủ tục hành chính cho việc xây dựng đã được cải cách khá thông thoáng và được tiến hành theo các bước sau đây nên tốt nhất là bạn tự tìm hiểu và thực hiện để tiết kiệm được một khoản chi không cần thiết.

thiet-ke-xay-dung-80

1. Tìm hiểu về pháp lý liên quan đến việc sở hữu

Sở hữu ở đây là quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Trên thực tế, có rất nhiều người do lịch sử gia đình, vấn đề chuyển giao giữa các thế hệ và mua đi bán lại mà việc sở hữu trở nên không rõ rãng về phương diện pháp lý.

Vì thế những gì chúng tôi khuyến cáo bạn nên rà soát hiện trạng pháp lý ngôi nhà và khu đất mà bạn sẽ xây nhà mới để tránh những rắc rối khi xin phép xây dựng và thi công ngôi nhà. Nếu phát hiện ra vấn đề thì tốt nhất là nên giải quyết ổn thỏa trước khi thi công xây dựng công trình.

2. Tìm hiểu về thông tin quy hoạch, pháp luật xây dựng và quy tắc cộng đồng

– Thông tin về quy hoạch tại vị trí khu đất của bạn;
– Những quy định bắt buộc khác của chính quyền địa phương liên quan đến khu vực xây nhà của bạn như: Khống chế tầng cao, chỉ giới xây dựng (khoảng xây lùi), diện tích sân vườn, phần sử dụng chung với các nhà xung quanh, mầu sắc, chất liệu, …
– Những vấn đề quan hệ với hàng xóm như: Lối đi chung, đường, hẻm, cây xanh, ống thoát nước, …

3. Tìm hiểu về nhà cung cấp vật liệu xây dựng

Bạn nên tìm hiều từ giai đoạn này những địa điểm cung cấp vật tư xây dựng theo tiêu chí gần công trình của bạn, đủ chủng loại, giá hợp lý và có thể thanh toán từng đợt theo tiến độ nếu có thể. Điều này sẽ giúp công việc thi công của bạn thuận lợi về sau.

4. Tìm kiếm và chọn nhà thầu thiết kế

Một bản thiết kế tốt là cơ sở của một ngôi nhà đẹp. “Đẹp” ở đây cần hiểu theo nghĩa rộng là đẹp về thẩm mỹ, hợp lý về sử dụng và tối ưu về chi phí đầu tư. Để có một bản thiết kế tốt thì bạn phải tìm được các kiến trúc sư, kỹ sư chuyên nghiệp.

Bạn nên đặt ra các tiêu chí cụ thể cho việc lựa chọn công ty thiết kế xây dựng. Mỗi công ty đều có những thế mạnh riêng và bạn nên tìm hiểu thật kỹ để có thể tìm ra một đối tác phù hợp nhất. Cách tốt nhất là tiếp xúc trực tiếp và đề nghị họ cho bạn tham khảo các đồ án thiết kế đã thực hiện. Tuy nhiên, bạn không nên quá chú trọng vào một bản thiết kế cụ thể nào đó mà nên đánh giá tổng quát dựa trên 3 tiêu chí quan trọng nhất: Ý tưởng Sáng tạo, Chất lượng Thiết kế và Thương hiệu Uy tín.