4 vị kiến trúc sư tài năng nổi tiếng nhất thế giới

Từ lâu, các kiến trúc sư đãm được xem là những con người tài năng đã không ngừng sáng tạo ra những công trình kiến trúc đồ sộ tuyệt đẹp cho thế giới. Trong số họ, dưới đây là 5 kiến trúc sư tài giỏi với những thiết kế độc đáo, có tính nghệ thuật và mang tính ứng dụng cao trước mọi thời đại.

Kiến trúc sư vĩ đại Frank Lloyd Wright

4-vi-kien-truc-su-tai-nang-noi-tieng-nhat-the-gioi-1

Frank Lloyd Wright được xem là kiến ​​trúc sư vĩ đại nhất của mọi thời đại vì những thiết kế độc đáo mang đầy hơi thở thiên nhiên. Vị kiến trúc sư sinh năn 1867 này đã tạo ra rất nhiều công trình tân tiến đi trước thời đại. Đặc biệt là những thiết kế của ông điều có hình thức và phương pháp chưa bao giờ được giảng dạy trong các trường đại học về kiến trúc.

Năm 1932, Frank Lloyd Wright thành lập trường học nội trú Taliesin Fellowship, điều này đã làm ảnh hưởng lớn đến nền kiến trúc thế giới thời bấy giờ do đây là cái nôi đào tạo ra những  kiến trúc sư đầy tài năng như: William Wesley Peters, Henry Klumb, Edgar Tafel…

Những công trình nổi tiếng nhất của Wright bao gồm: Bảo tàng Guggenheim, Residence Fallingwater, Pennsylvania, Thính phòng đại học bang Arizona và studio ở Arizona.

Kiến trúc sư người Anh Lord Norman Foster

4-vi-kien-truc-su-tai-nang-noi-tieng-nhat-the-gioi-2

Lord Norman Foster vừa là nhà kiến trúc sư đầy tài năng vừa là lãnh đạo của một công ty thiết kế lớn chuyên thiết kế các tòa nhà cao tầng ở London. Phong cách thiết kế của ông thường thiêng về thiên nhiên, như việc tạo một vành đai cây xanh phía trước hoặc những toà nhà có không gian tràn ngập ánh sáng cả ngày. Điều này đã giúp tiết kiệm năng lượng và tạo không gian thoải mái, thân thiện với môi trường cho các nhân viên làm việc trong toà nhà 30 st Mary Axe.

Gần đây, ông thiết kế nhà ga hàng không lớn nhất thế giới cho thế vận hội ở Bắc Kinh. Sau đó, công ty Foster sẽ tiến hành xây dựng toà nhà thứ hai cho Trung tâm thương mại thế giới. Dự kiến là tòa nhà này sẽ cao thứ hai sau tòa nhà Freedom ở New York.

Ieoh Ming Pei – IM Pei

4-vi-kien-truc-su-tai-nang-noi-tieng-nhat-the-gioi-3

Bạn có biết công trình nổi tiếng Le Grand Louvre ở Paris là do kiến trúc sư nào thiết kế không? Đó là Ieoh Ming Pei hay còn được gọi tắt là IM Pei. Nhà kiến trúc sư Châu Á tài năng này sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc, sau đó chuyển tới Mỹ học kiến trúc và hiện nay ông đã trở thành một trong những kiến trúc sư đương đại nổi tiếng nhất thế giới.  Những công trình kiến trúc của Ieoh Ming Pei là sự kết hợp giữa yếu tố hình học phương Tây và lý thuyết phong thủy của châu Á, một phần là do sự ảnh hưởng từ dòng máu và nền văn hóa Trung Hoa trong ông.

Những công trình nổi tiếng nhất của IM Pei bao gồm: Thư viện Tổng thống John F. Kennedy, bảo tàng ở Boston, bảo tàng nghệ thuật quốc gia ở Washington, Le Grand Louvre ở Paris và Bank of China Tower ở Hong Kong…

Kiến trúc sư người Ý Renzo Piano

4-vi-kien-truc-su-tai-nang-noi-tieng-nhat-the-gioi-4

Renzo Piano sinh vào năm 1937 trong một gia đình chủ thầu ở Ý. Ban đầu tất cả mọi người trong gia đình đã ra sức phản đối khi ông định theo nghề kiến trúc nhưng Piano vẫn quyết tâm theo đuổi con đường mình đã chọn. Công trình thiết kế Italian Industry Pavilion tại Expo ‘70 ở Osaka năm 1969 là công trình đầu tiên của Piano. Tại đây ông đã gặp gỡ một kiến trúc sư người Anh là Richard Rogers. Hai người đã hợp tác để cùng nhau chiến thắng trong một cuộc thi quốc tế tại trung tâm Georges Pompidou ở Paris.

Các công trình kiến trúc của Piano điều có sự giao thoa giữa ngành hội họa, kiến trúc và kỹ thuật cùng nét hoa mỹ của phong cách cổ điển truyền thống Ý. Năm 1998, ông đoạt giải Pritzker – giải thưởng danh giá nhất ngành kiến trúc.

Trong 40 công trình khác nhau nổi tiếng thế giới của Piano, công trình The Menil Collection – viện bảo tàng ở Houston được xem là một kiệt tác kiến trúc về sự đơn giản, linh hoạt, không gian mở và tràn ngập ánh sáng tự nhiên, thể hiện qua hình ảnh “mái nhà chiếc lá” của Piano.