5 tiêu chí chọn mua ổ cứng di động

Ổ cứng di động đã trở thành nơi lưu trữ dữ liệu tiện dụng, được người tiêu dùng ưa chuộng và phổ biến. Một chiếc ổ cứng di động tốt sẽ giúp bạn an tâm hơn khi lưu giữ hình ảnh kỉ niệm, tài liệu quan trọng hay list phim yêu thích mà không sợ bị mất hay lo ngại không có chỗ để trữ. Dưới đây là 5 tiêu chí giúp bạn đánh giá và lựa chọn cho mình một chiếc ổ cứng phù hợp.

– Thương hiệu

Thương hiệu đại diện cho chất lượng, chính vì vậy khi mua ổ cứng di động bạn phải chọn một thương hiệu uy tín. Hiện nay, với sự gia tăng nhu cầu sử dụng ổ cứng di động, nhiều hãng sản xuất ổ cứng di động trên thị trường khiến bạn băn khoăn khi lựa chọn. Do đó cần cân nhắc các thương hiệu có tên tuổi như Dell, Samsung,…tham hảo trên các diễn đàn về phần cứng máy tính, tra cứu trên mạng để tránh  những thương hiệu có chất lượng không tốt.

download

– Dung lượng

Tùy theo nhu cầu lưu trữ của bạn mà lựa chọn ổ cứng có dung lượng phù hợp. Ổ cứng nói chung và ổ cứng di động nói riêng đều có đặc điểm, dung lượng càng lớn thì giá trị sử dụng càng cao. Ví dụ: ổ 250 GB có giá khoảng 1 triệu đồng, ổ 320 GB giá khoảng 1,1 triệu đồng, như vậy chỉ thêm 100 nghìn đồng bạn đã có thêm 70 GB lưu trữ.

– Độ bền và khả năng bảo vệ dữ liệu

Cũng như các thiết bị điện tử khác, ổ cứng di động rất dễ hỏng nếu không được bảo quản tốt hoặc bị va đập, rơi vỡ. Vì vậy, nếu không muốn bị mất dữ liệu hãy ưu tiên chọn các loại ổ có vỏ bằng cao su chống shock hoặc các thiết bị có vò ngoài chắc chắn và chịu lực tốt nếu như bạn không muốn phải nhanh mua ổ cứng mới hoặc tệ hơn là mất hết dữ liệu quan trọng.

Hiện nay, ổ cứng di động thường được trang bị những công nghệ giúp bảo vệ dữ liệu như khả năng chống sốc, tốc độ đọc ghi cao hay khả năng tự backup dữ liệu…

HDD-1

Tốc độ đọc ghi của các loại ổ cứng thường khá giống nhau và khó có thể cảm thấy sự khác biệt, trừ khi đặt chúng cạnh nhau và sử dụng phần mềm chuyên dụng để so sánh thì cũng chỉ chênh nhau chút ít.

Nếu có thể, hãy chọn ổ cứng được trang bị những công nghệ như chống sốc, chống nước để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn. Tuy nhiên, lưu ý là giá thành của ổ cứng sở hữu những công nghệ này thường khá cao.

– Chính sách bảo hành

Chính sách bảo hành cung là một tiêu chí quan trọng bạn cần phải lưu ý. Các sản phẩm, thiết bị nào dù tốt đến đâu cũng không tránh khỏi hỏng hóc, nhất là với thiết bị luôn trong tình trạng hoạt động liên tục và thường xuyên dịch chuyển như ổ cứng di động.

Thông thường, đối với ổ cứng di động còn hạn bảo hành, nếu bị trục trặc không thể sửa chữa, các cửa hàng sẽ đổi cho bạn một ổ cứng khác mà không phải mất bất kỳ một chi phí nào. Vì vậy, hãy lựa chọn ổ cứng di động có thời hạn bảo hành lâu nhất có thể, thông thường là 3 năm.

– Gía tiền

Ổ cứng nói chung và ổ cứng di động nói riêng đều có đặc điểm, dung lượng càng lớn thì giá trị sử dụng càng cao. Ví dụ: ổ 250 GB có giá khoảng 1 triệu đồng, ổ 320 GB giá khoảng 1,1 triệu đồng, như vậy chỉ thêm 100 nghìn đồng bạn đã có thêm 70 GB lưu trữ.

Trong khi đó, ổ 500 GB có giá khoảng 1,4 triệu đồng, nghĩa là thêm 400 nghìn đồng nữa bạn được gấp đôi dung lượng so với ổ 250 GB. Loại 640 GB có giá khoảng 1,9 triệu đồng, giá hơi cao một chút nhưng nếu bạn cần thật nhiều dung lượng và không quá “lăn tăn” về giá thì đây cũng là một lựa chọn hợp lý.

Trên đây là 5 tiêu chí cơ bản đánh giá lựa chọn mua một chiếc ổ cứng di động phù hợp. Còn các yếu tố khác về kiểu dáng, màu sắc, công kết nối thì tùy theo sở thích và máy tính của bạn dùng loại ổ cắm gì mà lựa chọn cho phù hợp.

Theo Websosanh.vn