6 điều bạn cần phân biệt giữa xe đạp điện và xe máy điện

Các dòng xe điện, nhất là xe đạp điện và xe máy điện hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng bởi tính tiện dụng và chi phí thấp. Tuy nhiên, khi chọn mua sản phẩm nhiều người vẫn còn băn khoăn một vài vấn đề về sự khác biệt giữa hai dòng xe này. Bài viết sau xin chia sẻ cho bạn một vài điều bạn cần phân biệt giữa xe máy điện và xe đạp điện giá rẻ tphcm.

xe-dap-dien-gia-re-tphcm-23

 

1. Khi sử dụng xe máy điện, người dùng cần phải có bằng lái xe hay không?

Tính đến thời điểm hiện tại ở Việt Nam chưa yêu cầu giấy phép lái xe khi đi xe máy điện và xe đạp điện. Hiện tại, quy định này mới đang trong giai đoạn trưng cầu dân ý, chứ chưa được áp dụng trong luật giao thông đường bộ.

2. Khoảng cách tối đa mà xe máy điện và xe đạp điện có thể đi được là bao xa? Với vận tốc là bao nhiêu?

Đoạn đường mà xe đạp điện/xe máy điện đi được sẽ còn phụ thuộc vào trọng tải sử dụng và chất lượng mặt đường đi, và còn phụ thuộc theo thiết kế trên mỗi xe. Nếu đường bằng phẳng và tải trọng sử dụng dưới 100 kg, xe có thể đi được từ 20- 40 km, với vận tốc 20- 30 km/h khi dùng xe đạp điện.
Đối với xe máy điện tốc độ sẽ cao hơn, trung bình khoảng 30- 50 km/h tương ứng với quãng đường xe đi được vào khoảng 50- 80 km. Một số xe máy điện cá biệt có thể cho vận tốc cao hơn.

3. Khi cắm sạc trong thời gian dài, pin có bị quá tải không?

Câu trả lời là không. Vì hiện tại, các loại xe đạp điện và xe máy điện hiện nay đều dùng bộ sạc điện thông minh có tính năng tự ngắt khi pin được sạc đủ. Tuy nhiên, để sử dụng được hiệu quả nhất bạn nên rút sạc ra khi pin đã đầy (đèn báo bộ sạc chuyển sang màu xanh).

4. Có thể sử dụng loại pin khác so với hãng xe đạp điện và xe máy điện đang dùng hay không?

Bạn hoàn toàn có thể làm điều đó nếu loại pin được thay có cùng thông số kỹ thuật.

5. Sự tiêu hao khi dùng xe đạp điện và xe máy điện được tính như thế nào?

Nếu so sánh với chi phí đổ xăng cho các dòng xe máy thông thường thì xe đạp điện và xe máy điện có kinh phí khả thấp, chỉ mất khoảng 1.500 đồng so với giá xăng đang được bán trên thị trường hiện nay.

6. Chế độ bảo hành và bảo dưỡng cho xe đạp điện và xe máy điện như thế nào?

Cũng giống như khi mua các thiết bị khác, chế độ bảo hành, bảo dưỡng sẽ được nhân viên bán hàng trực tiếp tư vấn, hoặc bạn có thể thắc mắc nếu như nhân viên bán hàng không đề cập tới. Thông thường, đa số các sản phẩm xe hiện nay đều có chế độ bảo hành và hậu mãi cho khách hàng.

Ngoài ra, nếu xe đạp điện và xe máy điện đã hết hạn bảo hành bạn có thể tìm đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa đảm bảo tốt nhất.