Bài học kinh nghiệm sử dụng thẻ ATM từ vụ khách hàng Vietcombank mất 500 triệu

Trong những ngày gần đây, mọi người đều xôn xao về vụ việc khách hàng của Vietcombank mất 500 triệu chỉ sau một đêm. Đây có thể là hồi chuông cảnh tỉnh đến hầu hết những người đang sử dụng thẻ ATM, cũng như có gửi tiền vào tài khoản ngân hàng. Ngân hàng liệu có phải là nơi an toàn nhất dành cho bạn để gửi gắm cả gia tài của mình?

Dưới đây là một vài bí kíp giúp bạn rút tiền ATM an toàn mà không gặp rủi ro. Nhưng điều đầu tiên bạn nên nhớ là tuyệt đối không cung cấp tên hay mật khẩu truy cập ngân hàng điện tử (Internet Banking), mã mật khẩu một lần (OTP), số thẻ ngân hàng bằng bất cứ hình thức nào qua điện thoại, email, mạng xã hội hay những trang web, đường link lạ.

Học cách rút tiền ATM an toàn để bảo vệ tài khoản của mình

Học cách rút tiền ATM an toàn để bảo vệ tài khoản của mình

Cách xử lí ATM nhả tiền rách

Trong trường hợp này, bạn hãy phản ánh ngay đến ngân hàng, khi đó ngân hàng sẽ đổi tiền cho bạn mà không phải trả thêm bất kì một khoản phí nào. Vì vậy, bạn không cần lo lắng khi gặp trường hợp này.

Khi đã lấy thẻ mà không thấy máy trả tiền, có mất tiền không?

Khi bạn thực hiện giao dịch rút tiền và được trả thẻ nhưng lại không nhận được tiền, có 2 trường hợp xảy ra:

– Giao dịch không thành công và bạn sẽ không được trả tiền ra ngoài dù được trả thẻ.

– Giao dịch thành công, máy ATM đã trả tiền ra ngoài. Khách hàng chỉ lấy thẻ và không lấy tiền. Lúc này tài khoản khách hàng đã bị trừ và tiền sẽ bị thu hồi lại sau 30 giây.

Xử lí khi bị nuốt thẻ, kẹt thẻ tại ATM

Trường hợp này có thể dẫn đến nghẽn thẻ, thay vì chạy ngay đến ngân hàng kiến nghị, bạn hãy kiên nhẫn chờ thông báo kết quả trên màn hình ATM và chỉ rời khỏi máy ATM khi biết tình trạng giao dịch và màn hình ATM trở lại trạng thái bình thường, để trừ khả năng người đến sau nhận được tiền của người trước đó. Nên nhớ, tuyệt đối không nhập lại số PIN.

Nếu bạn bị nuốt thẻ thì hãy liên hệ ngay với trung tâm thẻ của ngân hàng phát hành để cùng giải quyết vấn đề và làm các thủ tục để lấy lại thẻ. Đồng thời, bạn phải yêu cầu cho phép thẻ được tiếp tục sử dụng để giao dịch.

Dùng tay che bàn phím trước khi nhập mã PIN

Dùng tay che bàn phím trước khi nhập mã PIN

Thẻ ATM khi nhập sai PIN 3 lần thì không thể tiếp tục giao dịch

Điều này là nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản của khách hàng. Thứ nhất số PIN có thể bị tìm ra nếu bạn nhập quá nhiều lần, thứ hai nếu bạn bị mất thẻ kẻ gian sẽ không thể thử số pin quá 3 lần.

Cách tốt nhất là bạn nên in biên lai giao dịch dù số tiền rút là nhiều hay ít, vì đây là tờ đơn đảm bảo cho việc giao dịch. Nếu có lỗi xảy ra hoặc sai sót, bạn chỉ việc cầm tờ đơn đến ngân hàng phát hành thẻ, để họ tiến hành tra cứu.

Bạn nên đăng kí SMS Banking để được thông tin khi có giao dịch xảy ra, kiểm soát được tài khoản và thẻ ATM của mình.

Trên đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý khi sử dụng ATM, ngoài ra nếu bạn đi rút tiền vào ban đêm hoặc dự định rút số tiền lớn thì nên rủ người đi cùng. Quan sát camera tại cây ATM để trừ trường hợp bị đặt camera ẩn, dùng tay che bàn phím trước khi nhập mã PIN. Hãy chủ dộng bảo vệ tài sản cá nhân của mình nhé.