Bạn có biết sét có thể đánh trúng bạn bằng những con đường nào?

Sét là hiện tượng tự nhiên xuất hiện khi có mưa, rất nguy hiểm cho tính mạng con người. Ngoài ra, sét còn gây hư hại cho các thiết bị điện, điện tử, công nghệ trong gia đình, công ty, xí nghiệp,… Bạn có biết, sét có thể đánh trúng bạn bằng những con đường nào không? Hãy theo dõi bài viết này nhé.

Bản chất của sét là gì?

Sấm sét là hiện tượng phóng điện tự nhiên giữa các đám mây. Sét mang trong nó 1 nhiệt độ cực cao gấp 20 lần nhiệt độ biến silica thành thủy tinh.  Nguyên nhân gây ra sấm sét vẫn còn rất nhiều tranh cãi, tuy nhiên không ai có thể phủ nhận độ nguy hiểm của sấm sét đến con người.

Theo như nghiên cứu, tia sét có thể di chuyển với vận tốc khủng khiếp: 36.000 km/h và ảnh hưởng trong vòng 8 km với nhiệt độ 27.700 độ C. Như vậy, nếu bị sét đánh trúng, tính mạng con người sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Sét là hiện tượng phóng điện giữa các đám mây

Sét là hiện tượng phóng điện giữa các đám mây

Về cơ bản, sét có thể đánh vào ta bằng những cách sau đây

Sét đánh do tiếp xúc: Một vật bị sét đánh có thể lưu lại dòng điện cực mạnh trong nó một thời gian rồi mới mất hết. Nếu không biết mà tiếp xúc trực tiếp với vật bị sét đánh đó ngay thì bạn cũng có thể bị thương.

Sét đánh thẳng: Tức là sét đánh trực tiếp từ đám mây xuống đến vị trí của nạn nhân. Đây là con đường ngắn nhất, nguy hiểm nhất và gây ra nhiều tổn thương nhất cho người bị sét đánh trúng. Theo thống kê thì cứ 10 người bị sét đánh thẳng thì 8 người thiệt mạng.

Sét đánh tạt ngang: Khi nạn nhân đứng cạnh một vật bị sét đánh, sét có thể phóng qua khoảng cách không khí và gây tổn thương cho người đứng sát vật đó.

Sét đánh qua đường dây cáp: Bạn có ngờ, những vật dụng như điện thoại cố định, TV, ổ cắm… cũng là con đường lan truyền “ưa thích” của sét. Và đương nhiên, nếu bạn tiếp xúc với vật dụng này, bạn sẽ bị sét đánh trúng.

Điện thế bước: Sét có thể lan truyền trên mặt đất và bạn sẽ bị thương nếu không biết tiếp xúc với một vài điểm trên mặt đất. Khi một người đứng cạnh vật bị sét đánh, sét có thể phóng qua khoảng cách không khí và gây tổn thương cho những người đứng sát vật đó. Khi một người đứng cạnh vật bị sét đánh, sét có thể phóng qua khoảng cách không khí và gây tổn thương cho những người đứng sát vật đó.

Nếu bạn đang cần bảo vệ gia đình mình trước tác hại của sấm sét vào mùa mưa bão, thì tốt nhất nên lắp đặt ngay hệ thống chống sét hiệu quả. Mọi thắc mắc về lắp đặt, bảo trì và thông số của thiết bị chống sét có thể tới tại Công ty TNHH Thanh Minh Phương.