Bạn đã biết cách bảo quản xe đạp điện đúng cách dưới trời mưa chưa?

Nhược điểm lớn nhất của xe đạp điện là khó khăn và dễ hư hỏng khi phải di chuyển dưới trời mưa bão. Vì vậy, bạn nên bảo quản và thường xuyên kiểm tra xe đạp điện theo những cách sau để hạn chế sự cố và kịp thời thay thế, sửa chữa khi xe đạp điện có vấn đề.

 

Tại sao phải bảo quản xe sau khi đi mưa và qua vùng ngập nước

ban-xe-dap-dien-tra-gop-1

Việc rửa xe nên thực hiện thường xuyên vì khi nước mưa trộn với bùn đất và bụi bẩn trên đường bám lâu ngày sẽ ăn mòn xe nhanh hơn. Giữ xe luôn sạch sẽ làm giảm lượng chất ăn mòn, tránh được quá trình ô xy hóa, nhờ đó giảm thiểu hoen rỉ cho phương tiện vì nước mưa có chứa nồng độ axit và các chất ăn mòn khác cùng bụi bẩn và tro bụi công nghiệp. Đây chính là các tác nhân gây ăn mòn kim loại và phá hủy bề mặt sơn trên xe. Vì vậy, sau khi đi mưa về, bạn nên mang xe đi vệ sinh và làm sạch.

Sau khi rửa thì lau khô xe bằng khăn sạch, mềm, tránh để ẩm ướt vì sẽ nảy sinh các dạng vi sinh vật có hại cho sức khỏe, hay gây mùi khó chịu, nếu cần thiết thì sấy khô. Không được lau bề mặt sơn bằng giẻ khô và cứng, phải xả nước trước khi lau xe. Thói quen lau xe trong tình trạng khô có thể làm cho cát và bụi cào xước bề mặt sơn bóng của xe.

Làm khô các giắc cắm, mối chuyển của hệ thống điện. Các đầu tiếp xúc kim loại này có thể bị han gỉ và ảnh hưởng đến khả năng truyền điện cũng như dẫn tới việc tê liệt một chức năng nào đó trong xe.

Một số mẹo bảo quản xe đạp điện mùa mưa bão

– Dán nylon lên vỏ xe khi mới mua không chỉ giúp sơn bền màu và giảm xước, lớp dán bên ngoài còn ngăn axit và các chất ăn mòn khác gây hại cho bề mặt sơn.
– Tháo pin trước khi rửa xe, phần yên nên xịt nước thẳng dọc xuống, tránh xịt ngược lên trên, vào thẳng bộ điều tốc của xe.

– Nguồn nước phải sạch, không có tạp chất. Sử dụng các loại hóa chất chuyên dùng để rửa xe, tuyệt đối không dùng các hóa chất tẩy rửa mạnh như thuốc tẩy hay xà phòng.
– Vị trí mặt đồng hồ nếu bị ngấm nước nhiều sẽ xảy ra hiện tượng chập mạch điện, vì vậy chỉ nên dùng khăn ẩm để vệ sinh. Ngoài ra, động cơ bánh sau nếu phát ra tiếng kêu thì cần tháo động cơ để sấy khô.
– Vì xe đạp điện có kích thước nhỏ gọn nên bạn có thể cất xe vào hẳn trong nhà hoặc khu vực có mái che chắn để bảo vệ xe.

Nếu như không có kinh nghiệm về xe đạp điện thì tốt nhất các bạn nên đem xe ra những cửa hàng chuyên mua bán xe đạp điện trả góp để chăm sóc và bảo dưỡng xe, giúp đảm bảo chất lượng và có chế độ hậu mãi rất tốt, giúp bạn hoàn toàn an tâm hơn về chiếc xe của mình.