Bạn đã biết cách làm sao cho xe đạp điện có thể đi xa và nhanh hơn không?

Mặc dù đã có thêm nhiều cải tiến về tốc độ nhưng xe đạp điện Giant hiện nay vẫn có quãng đường đi khá khiêm tốn, đặc biệt là dòng xe chạy bằng ắc quy. Một số dòng xe chạy pin Lithium có thể đi tới 80km cho mỗi lần sạc nhưng bạn có biết rằng quãng đường đi xa hoàn toàn có thể cải thiện được bằng những quy tắc đơn giản sau đây?

xe-dap-dien-honda-5

 

Pin phải luôn đầy

Bạn hãy chắc chắn rằng bạn đã sạc đầy pin hoặc ắc quy cho chiếc xe điện của bạn. Với các thiết bị sạc hiện nay việc xem pin được sạc đầy hay chưa khá đơn giản đó là quan sát đèn tín hiệu sạc từ màu đỏ chuyển sang xanh là pin đã được sạc đầy. Bạn cũng nên tập thói quen sạc pin vào mỗi ngày nếu nhu cầu đi lại bầng xe đạp điện là nhu cầu hàng ngày và bạn không thể ra ngoài với chiếc xe hết điện được.

Hỗ trợ đạp xe

Một mẹo đơn giản khi đi xe đạp điện là bạn không được tăng giảm ga quá đột ngột, động cơ của xe sẽ không thể tăng tốc nhanh chóng giống như xe máy chạy xăng được. Nếu thường xuyên tăng ga đột ngột sẽ làm cho pin hoặc ắc quy giảm hiệu xuất đáng kể. Trên những đoạn đường xấu mà bạn cần tăng tốc thì nên hỗ trợ đạp xe bằng bàn đạp sẽ giúp xe vượt qua dễ dàng mà không ảnh hưởng tới động cơ hay pin.

Đi đúng tốc độ

Nhiều người cho rằng xe đạp điện đi khá chậm nên thường điều chỉnh bộ điều tốc để làm cho xe đi nhanh hơn. Điều này cũng làm ảnh hưởng xấu tới pin hoặc ắc quy trên xe. Nên đi đúng theo tốc độ mà nhà sản xuất quy định. Với xe đạp điện tốc độ tối đa bạn nên đi là 25km/h. Đây cũng là tốc mà nhà nước quy định đối với loại xe này khi lưu thông trên đường nhằm tránh các tai nạn giao thông đáng tiếc sảy ra.

Mua một pin thứ 2

Thời gian sạc điện với pin hoặc ắc quy xe điện khá lâu, thường là từ 4-8 tiếng. Dòng xe chạy pin có thời gian sạc nhanh hơn ắc quy khoảng từ 4-6 tiếng. Với thời gian sạc lâu như vậy mà bạn lại muốn đi quãng đường xa hoặc nhu cầu di chuyển rất nhiều bạn cũng có thể cân nhắc tới việc mua một bộ pin thứ 2 cho chiếc xe của mình. Hai viên pin sẽ có thể thay thế nhau sử dụng và sạc giúp bạn có thể vận hành xe bất cứ lúc nào. Hãy đến các showroom chính hãng để được mua pin chính hãng và phù hợp với dòng xe của mình

Hãy kiểm tra độ căng của lốp

Bạn có thể không để ý tới độ căng của lốp xe nhưng thực tế lốp xe căng giúp xe bạn di chuyển trơn tru mà tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều. Một chiếc xe non hơi vừa tốn nhiều năng lượng để di chuyển mà nguy cơ xịt lốp khi đi trên đường cũng cao hơn rất nhiều. Đó là lý do mà bạn phải luôn đảm bảo rằng lốp xe của mình luôn căng. Lưu ý là cũng không nên bơm quá căng sẽ khiến xe bị sóc khi di chuyển.

Nên tra dầu mỡ thường xuyên

Xe đạp điện có hai loại là động cơ trực tiếp được gắn vào bánh xe và động cơ gián tiếp thông qua xích xe. Với động cơ gián tiếp thông qua xích thì bạn cần phải quan tâm tới độ trơn của xích, bạn cần thường xuyên tra dầu vào xích giúp xe không bị ma sát lớn và không phát ra âm thanh khi di chuyển. Nên tra một lượng vừa phải để không bị vấy bẩn từ dầu xe.

Hi vọng những lời khuyên này sẽ giúp cho phạm vi di chuyển cho chiếc xe của bạn được tăng lên đáng kể. Hãy tạo cho mình một thói quen tốt ngay hôm nay để chiếc xe đạp điện vận hành được quãng đường xa nhất. Hãy thực hiện theo những lời khuyên sau đây có thể sẽ giúp cho quãng đường đi của bạn kéo thêm khoảng 30% so với thông thường nhé!