Bạn đã biết gì về giống mía cho ra nước ép mía ngon nhất hiện nay chưa?

Để có được những ly nước mía ngon ngọt thu hút khách hàng, chủ quán nên lựa chọn mua những giống mía chất lượng cao phù hợp cho viếc ép nước từ máy ép nước mía siêu sạch. Các giống mía do Nhà máy Đường Tuyên Quang cung ứng như Roc 10, Roc 22… đã cho năng suất cao, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, ít thời gian đầu tư nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao là những giống mía được nhiều người lựa chọn. Nhưng cách nào mà người nông dân đã cho ra một cây mía chất lượng tốt phục vụ cho ngành công nghiệp đường và ngành nghề giải khát nước mía?

may-ep-nuoc-mia-sieu-sach-41

 

Thế nào là một giống mía tốt để ép nước?

Trong sản xuất mía, giống mía giữ vai trò rất quan trọng, là biện pháp thâm canh hàng đầu. Cuộc cách mạng sinh học, trong đó có cách mạng giống cây trồng (cách mạng xanh) đã tạo ra sự biến đổi to lớn trong sản xuất nông nghiệp thế giới (trồng trọt). Đó là khả năng tăng năng suất và phẩm chất cây trồng bằng con đường giống nhằm thỏa mãn ngày một tốt hơn nhu cầu về vật chất của đời sống con người.

Một giống mía có thể được xem là tốt ở nơi này nhưng lại không thích hợp ở nơi khác và ngược lại. Giống mía chịu hạn giỏi chưa hẳn đã chịu chua phèn hoặc ngập úng. Lại có giống chín sớm, giống chín muộn. Giống thích hợp với chế biến cơ giới, giống thích hợp với chế biến thủ công,… Ở những nước trồng mía có trình độ cơ giới hóa cao, tiêu chuẩn giống mía tốt còn đặt ra là giống mía đó có thích hợp với điều kiện cơ giới hóa bay không,… Trong từng trường hợp cụ thể của một vùng sinh thái, ở trình độ sản xuất và chế biến nhất định, một giống mía nào đó cho năng suất cao, phẩm chất tốt (đường nhiều) và thích hợp với những điều kiện của sản xuất và chế biến thì đó là giống mía tốt và ngược lại.

Các phương pháp tuyển chọn giống mía tốt

– Tuyển chọn từ nguồn có sẵn:

Giống mía sản xuất được chọn chủ yếu từ nguồn các loài mía có sẵn, như loài mía quí (S. officinarum). Các loài có hàm lượng đường khá như S. sinnense và S. barberi. Ngày nay, những giống mía đường thương phẩm (giống sản xuất) đều là con lai của các loài khác nhau như lai các nhóm trong loài S. officinarumvới S. spontaneum, S. robustum,… Như vậy, công việc tuyển chọn này về thực chất là bước sau cùng của quá trình tạo giống mía mới bằng lai hữu tính để tìm giống thích hợp với điều kiện của mỗi vùng sản xuất nhất định.

– Phương pháp lai hữu tính:

Theo Viện Nghiên cứu Mía Đường Quốc gia Cuba – INICA (1982), các phương pháp lai được áp dụng trong cải tiến giống mía là:
– Giao phấn hở
– Giao phấn kín
– Lai đơn
– Lai hỗn hợp
– Tự giao
– Lai khác loài

Mỗi phương pháp trên đều có những ưu điểm và nhược điểm tùy thuộc cách đặt vấn đề của nhà chọn giống. Tuy nhiên, các phương pháp giao phấn kín, lai hỗn hợp và lai khác loài đang được áp dụng rộng rãi và đạt hiệu quả cao hơn cả.

Với sự phát triển như vũ bão của khoa học và công nghệ thế giới, đặc biệt là về công nghệ sinh học và công nghệ thông tin, gần đây nhiều nước phát triển trên thế giới đã tiến hành chuyển gen để tạo ra các giống mía biến đổi gen có khả năng cho năng suất, chất lượng cao hơn, hoặc kháng một số loài sâu, bệnh hại chính, hoặc kháng thuốc trừ cỏ, chống chịu đối với các điều kiện bất thuận như úng ngập, hạn hán,… đang ngày càng gia tăng do sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Việc sử dụng giống mía tốt, giống mía sạch bệnh dựa trên nền tảng nghiên cứu chọn tạo bài bản, chương trình nhân giống mía ba cấp hay công tác quản lý mía gốc tốt hơn để tiết giảm chi phí trong sản xuất, đồng thời người nông dân nên lưu tâm hơn đến việc kiểm soát và phòng ngừa các bệnh lây lan nguy hiểm cho mía.