Bí quyết sử dụng tủ lạnh, tủ mát hiệu quả

 

Sử dụng tủ lạnh thì ai cũng biết, nó đóng góp rất nhiều công dụng hữu ích cho cuộc sống hằng ngày của gia đình. Vậy làm thế nào để sử dụng tủ lạnh hiệu quả và đạt hiệu suất tốt nhất.

Luôn đóng kín cửa mỗi khi sử dụng

Bên cạnh việc nhắc nhở con trẻ trong nhà không được đóng mở tủ quá nhiều, bạn cần chú ý kiểm tra xem cửa tủ khi đóng có bị hở hay không. Nếu cánh cửa tủ không thể đóng kín thì gioăng cao su ở mép tủ đã bị hỏng. Lúc này, bạn nên thay ngay miếng gioăng bảo vệ nếu không hơi lạnh sẽ thất thoát ra ngoài làm tủ không đủ mát để bảo quản tốt thực phẩm.

Bí quyết sử dụng tủ lạnh, tủ mát hiệu quả

Bí quyết sử dụng tủ lạnh, tủ mát hiệu quả

Luôn bọc thực phẩm khi để vào tủ lạnh

Mọi thức ăn đều có độ ẩm và mùi đặc trưng riêng. Nếu không được bỏ vào hộp kín hoặc bọc lại bằng nilon, mùi thức ăn sẽ lan sang nhau làm mất đi hương vị ban đầu của thực phẩm lại tạo nên mùi khó chịu trong ngăn tủ. Do đó, đối với rau quả, trái cây, bạn nên bỏ chúng theo từng ngăn, hộp riêng. Thức ăn đã qua chế biến khi bỏ vào tủ phải được bọc bằng màng nilon hoặc chứa trong hộp kín. Cần sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh theo từng loại, không để lẫn lộn nhiều loại thức ăn cùng nhau.

 

Không để thực phẩm nóng vào tủ

Nhiều người cho rằng khi thực phẩm nóng được để vào tủ lạnh/tủ mát, khí lạnh sẽ giúp chúng nguội nhanh hơn. Đây là một cách nghĩ sai lầm tai hại. Thức ăn nóng sẽ làm tủ lạnh làm việc với công suất lớn nhằm làm lạnh thức ăn nên sẽ tiêu hao nhiều điện năng trong gia đình bạn. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm vật chứa thức ăn bị nứt, bể hoặc mùi vị thức ăn không còn ngon như ban đầu. Tốt nhất bạn nên để thức ăn nóng ở ngoài nhiệt độ thường cho đến khi nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh.

Không nên để tủ trống

Khi tủ lạnh/tủ mát có đầy thức ăn, chúng sẽ làm lạnh nhanh hơn khi tủ trống. Nếu bạn chưa kịp bổ sung thức ăn cho tủ nhà mình, hãy chuẩn bị những chai nước đầy đặt vào tủ. điều này vừa giúp giữ nhiệt độ ổn định cho tủ vừa tránh hao phí điện năng do khí lạnh phải lưu thông nhiều giữa các khoảng không khi tủ trống.