Biến hóa ổ cứng gắn trong cũ thành ổ cứng di động

Thay vì tốn thêm tiền để mua một chiếc ổ cứng di động (ổ cứng gắn ngoài) mới toanh thì tại sao bạn không tận dụng ổ cứng gắn trong cũ từ máy tính cũ vừa bị hỏng, biến hóa thành một phương tiện lưu trữ tiện lợi và cá tính. Chỉ vài bước thật đơn giản và bạn có thể tự “chế” ra một chiếc ổ cứng di động mà bạn ưng ý.

Cách chọn ổ cứng

Trước khi bắt tay vào biến tấu ổ cứng trong cũ thành ổ cứng di động, bạn phải lưu ý cách chọn ổ cứng sao cho phù hợp và tương thích. Trong trường hợp bạn không có sẵn ổ cứng trong cũ thì có thể đến các cửa hàng sữa chữa, mua bán các thiết bị, linh kiện máy tính cũ để chọn loại thích hợp với máy tính của bạn nhé.

– Cổng giao tiếp: hiện nay, đa số các ổ cứng gắng trong thông dụng trên thị trường đều dùng cổng giao tiếp SATA. Trước đây các ổ cứng gắng trong thường dùng giao tiếp PATA (IDE), 40 chân.

1-200

– Kích thước và dung lượng: thường ổ cứng dành cho máy để bàn có kích thước là 3,5 inch. Ổ cứng cho máy tính xách tay là loại 2,5 inch, nhỏ gọn, tiện dụng nhưng giá thường cao hơn so với ổ cứng của máy tính để bàn. Nếu bạn cần dung lượng lưu trữ 2TB, 3TB thì bạn chỉ có lựa chọn ổ cứng 3,5 inch. Vì vậy, tùy theo mục đích sử dụng mà bạn chọn ổ cứng phù hợp với nhu cầu.

Tốc độ: tốc độ phổ biến của ổ cứng hiện nay là 7200rpm và 5400rpm (rounds per minute – vòng quay/phút). Tốc độ ổ cứng càng nhanh, nhiệt độ ổ cứng càng cao, tiêu tốn càng nhiều năng lượng, nhưng bù lại khả năng truy xuất (đọc ghi dữ liệu) sẽ tốt hơn. Tùy vào tốc độ ổ cứng mà bạn chọn chất liệu vỏ (case) ngoài phù hợp giúp tản nhiệt tốt.

Chọn vỏ ngoài như thế nào

Có hai loại vỏ để bạn cân nhắc là vỏ bằng chất liệu nhôm hoặc nhựa. Vỏ nhựa có giá thành thấp hơn, thiết kế chống va đạp tốt hơn so với vỏ nhôm nhưng khả năng tản nhiệt kém hơn. Do khả năng tản nhiệt kém, một số vỏ nhựa cho ổ cứng gắn ngoài thường được thiết kế thêm quạt tản nhiệt, điều này đôi lúc sẽ gây khó chịu cho bạn vì tiếng “rì rì” của quạt. Nếu bạn chọn dùng ổ cứng tốc độ 7200rpm, và thường xuyên sử dụng ổ cứng gắn ngoài cho việc lưu trữ, lời khuyên bạn nên chọn vỏ nhôm. Nếu bạn thích độc đáo, cá tính, vỏ nhựa trong suốt phù hợp với bạn.

Cổng giao tiếp

Các ổ cứng hiện nay đều hỗ trợ cổng giao tiếp USB 2.0. Nếu máy tính và các thiết bị kết nối của bạn đều hỗ trợ giao tiếp USB 3.0, hãy đầu tư vỏ ổ cứng gắn ngoài hỗ trợ cổng giao tiếp USB 3.0. USB 3.0 tương thích ngược với các thiết bị giao tiếp cổng USB 2.0, vì vậy bạn không phải lo lắng về sự tương thích.

Ngoài cổng giao tiếp USB thông dụng, tùy theo nhu cầu bạn có thể tùy chọn thêm các cổng giao tiếp khác như FireWire, eSATA. Về lý thuyết, tốc độ cổng giao tiếp USB 2.0 là 480Mbps, eSATA 3Gbps, USB 3.0 5Gbps. Giao tiếp FireWire thường dùng trên máy Mac, tốc độ FireWire800 (EEE-1394b) nhanh hơn USB 2.0 nhưng chậm hơn USB 3.0.

image001

Cách lắp đặt

Lắp đặt cũng vô cùng đơn giản.

– Tháo vít lấy khay đựng ổ cứng ra khỏi vỏ bảo vệ.

– Gắn ổ cứng vào đầu kết nối. Chú ý thao tác gắn cẩn thận, không quá mạnh tay, đảm bảo các kết nối khít vào nhau.

– Lắp ổ cứng vào khay, đưa khay vào vỏ bảo vệ, bắt vít cố định. Kết nối ổ cứng gắn ngoài vào máy tính, kiểm tra các cổng giao tiếp, định dạng ổ cứng và lưu trữ dữ liệu.