Bộ y tế yêu cầu kiểm tra thiết bị y tế phát bức xạ

Sử dụng thiết bị y tế chữa bệnh và trị bệnh bằng chất bức xạ cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật cũng như an toàn cho người bệnh. Chính vì thế bộ y tế đã thực hiện kiểm tra các thiêt bị phát bức xạ kỹ lưỡng.

Bác sĩ chuẩn bị được chụp MRI cho bệnh nhân.

Bài viết trên đã phản ánh về việc một số cơ sở y tế tại TP HCM sử dụng các thiết bị y tế bức xạ như máy CT, máy chụp Xquang không đảm bảo về tiêu chuẩn an toàn bức xạ. Sau khi có thông tin trên, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) vừa ký công văn (số:3444 BYT–TB-CT) gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý lĩnh vực này.

Bộ y tế yêu cầu kiểm tra thiết bị y tế phát bức xạ

Bộ y tế yêu cầu kiểm tra thiết bị y tế phát bức xạ

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra các cơ sở y tế trong và ngoài công lập có hoạt động liên quan đến thiết bị sử dụng y học hạt nhân, kịp thời chấn chỉnh sử dụng trang thiết bị, đảm bảo thực hiện đúng các quy định của nhà nước.

Riêng về phía Sở Y tế TP HCM, Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra ngay việc sử dụng các thiết bị phát xạ tia X đang sử dụng tại Trung tâm Y khoa Medic – Hòa Hảo ở số 254 Hòa Hảo, phường 4, quận 10 và Phòng chụp Xquang của bác sĩ Nguyễn Tiến Hương (số 738 Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 do có thông tin phản ánh về một số vấn đề liên quan đến an toàn tia X. Đồng thời, Bộ yêu cầu Sở đề xuất phương án xử lý theo quy định, thông báo kết quả xử lý về Bộ trước ngày 14/6/2016.

Ngoài ra, Bộ yêu cầu các đơn vị trực thuộc, kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý sử dụng các thiết bị an toàn bức xạ theo đúng các quy định của nhà nước và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những trường hợp vi phạm, đảm bảo an toàn cho người dân.