Bphone – Smartphone đầu tiên của Việt Nam giờ ra sao?

Bphone – Smartphone đầu tiên của Việt Nam giờ ra sao?

Ngoài chiếc điện thoại đình đám Iphone với phiên bản hồng và vàng vừa ra mắt thì chiếc điện thoại Bphone của Bkav cũng gây được sự chú ý không kém với những mỹ từ như: “đẹp nhất thế giới”, “nghe nhạc hay nhất thế giới” hay “bảo mật nhất thế giới”. Việc chiếc smartphone này ra đời ở Việt Nam lần này đã thu hút rất nhiều người yêu công nghệ nhưng Bkav cũng nhận không ít ý kiến trái chiều với sản phẩm của mình.

Sự ra đời của Bphone

bphone-smartphone-dau-tien-cua-viet-nam-gio-ra-sao-1

Bkav huy động 200 kỹ sư đầu tư nghiên cứu phát triển smartphone Bphone trong 4 năm với kinh phí lên đến hơn 20 triệu USD. Đội ngũ chuyên viên của Bkav đã thiết kế tất cả từ bo mạch chủ cho đến vỏ máy. Học đã tùy biến hệ điều hành Android 5.0 thành hệ điều hành riêng BPhone Operation System (BOS) cùng một số ứng dụng và công nghệ của riêng Bkav như trình duyệt Bchrome, ứng dụng gọi điện qua Internet Btalk và phần mềm chống virus. Sau khi có bản vẽ thiết kế, Bkav đã mua hơn 800 linh kiện điện tử và cơ khí từ 82 nhà cung cấp trên thế giới về để lắp ráp thành chiếc Bphone hoàn chỉnh.

Quá trình nghiên cứu, thiết kế và sản xuất này đã được các diễn giả của Bkav kể lại để chứng minh rằng: Bphone là smartphone do người Việt Nam phát triển. Tuy vẫn có nhiều người cho rằng Bphone có những chi tiết thiết kế khá giống Iphone và Samsung, ngay cả cách đặt tên “Bphone”. Nhưng đó chỉ là sự học tập có chọn lọc và cải tiến từ các sản phẩm công nghệ nước ngoài khác mà các hãng công nghệ lớn khác vẫn làm.

Tình hình của Bphone hiện nay như thế nào?

bphone-smartphone-dau-tien-cua-viet-nam-gio-ra-sao-2

Khi thị trường smartphone Việt Nam đang bị chiếm lĩnh bởi các công ty công nghệ nước ngoài như: Apple, Samsung, LG…thì việc Bkav ra mắt Bphone được xem là một cuộc cách mạng công nghệ. Nhưng với mức giá trên 10 triệu đồng, quả thật Bphone không hề rẻ so với đa số người tiêu dùng Việt Nam. Chính vì vậy mà cho dù Bkav có thông báo những doanh số khả quan khi bán hàng trực tuyến thì khi bán lẻ Bphone tại các cửa hàng vẫn vô cùng ảm đạm.

Một phần là do vụ lùm xùm giao hàng trễ của Bkav do  hãng cần thời gian để cập nhập các phần mềm cần thiết cho Bphone. Đến tận hơn 1 tháng thì đến ngày 6 tháng 7, Bkav mới giao xong hàng đợt đầu. Còn lại là do Bkav giao hàng khi phần mềm chưa hoàn thiện và máy trưng bày có nhiều lỗi kĩ thuật như: lag giật, máy tự khởi động lại… Nên đã mất dần lòng tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm mới Bphone.

Sau đợt bán hàng đầu tiên đầy sóng gió thì hiện nay tình hình Bphone có vẻ yên ắng hơn trước. Bkav cũng đang dần hoàn thiện Bphone với những tính năng được cập nhật liên tục. Bphone cũng có niềm tự hào khi được Toshiba sử dụng để trình diễn công nghệ chuyển dữ liệu TransferJet tại Hội nghị Toàn cầu về công nghệ viễn thông di động diễn ra tại Hong Kong vào tháng 9. Thoe như Bkav chia sẻ, hiện nay có khoảng 20 đối tác đang tỏ ra quan tâm trước triển vọng đưa Bphone ra thị trường quốc tế.