Các loại máy đo huyết áp hiện nay trên thị trường

 

Được biết đến là sản phẩm y tế chất lượng cho con người trong việc kiểm tra và chăm sóc sức khỏe tại nhà. Hiện nay huyết áp kế có 3 loại được sử dụng là: thủy ngân, đồng hồ, điện tử.

 Các loại máy đo huyết áp hiện nay trên thị trường


Các loại máy đo huyết áp hiện nay trên thị trường

Huyết áp thủy ngân

Cơ chế hoạt động đơn giản, đo bằng phương pháp dao động huyết áp nhờ vào trọng lực.

Ưu điểm: Huyết áp thủy ngân là một đụng củ chuẩn để kiểm tra sức khỏe. Sản phẩm này rất bền có thể sử dụng được rất lâu, ít khi phải bảo trì. Cấu tạo gồm 1 thước đo hình trụ dài bằng thủy tinh hoặc nhựa có chứa thủy ngân. Để không bị bể ống thủy tinh họ bọc mylar ở bên ngoài. Thường thì huyết áp kế này được ít gia đình sử dụng vì nguy cơ ngộ độc thủy ngân. Nhưng có những loại được thiết kế nhẹ, túi hơi hình vong D có đi kèm theo ống nghe để sử dụng trong các gia đình. Huyết áp thủy ngân là thiết kế ít được thay đổi trong 50 năm qua. Huyết áp thủy ngân có chỉ số đo chính xác hơn các sản phẩm khác.

Nhược điểm: Huyết áp thủy ngân cồng kềnh, nếu cột thủy ngân bị bể thì sẽ trở thành chất độc. Nên đặt máy ở vị trí thẳng đứng trên một bề mặt, thước đo phải đặt ngang tầm mắt để đọc kết quả đúng.

Huyết áp đồng hồ

Có đồng hồ kim xoay, đo dao động huyết áp bằng một lò xo kim loại.

Ưu điểm: loại máy này có những ưu điểm như giá cả phải chăng, nhẹ và tiện lợi khi mang ra ngoài hơn huyết thủy ngân, đồng hồ có thể để bất kỳ vị trí nào chỉ cần người dung nhìn vào mặt đồng hồ đo. Có một số loại máy huyết áp rất dễ đọc vì có mặt đồng hồ lớn, có túi hơi hình vòng D để tự đo huyết áp, có đính kèm ống nghe và valve xả khí tự xả tăng độ chính xác. 6 tháng thì cần phải cân chỉnh lại.

Nhược điểm: Rất dễ vỡ và có cơ ché hoạt động rất phức tạp. Hàng năm nên so sánh 1 lần với huyết áp thủy ngân, cũng có thể kiểm tra lại sau khi rơi rớt hoặc va chạm. Có thể đồng hồ quá to đối với tay của người đo.

Huyết áp điện tử

Được đo bằng phương pháp đo dao động huyết áp bằng mạch cảm ứng điện.

Ưu điểm: cấu tạo rất gọn và dễ sử dụng, máy ít khi bị lỗi, như người khiếm thính và khiếm thị vân có thể sử dụng được

Nhược điểm: có cơ chế hoạt động hơi phức tạp, máy dễ vỡ, lần đầu tiên sử dụng nên kiểm tra so với huyết áp thủy ngân, giá mắt, cần nhiều pin và bộ biến nguồn AC.

 

Huyết áp điện tử còn được chia làm 2 loại:

– Huyết áp điện tử bắp tay: là loại huyết áp điện tử được sử dung nhiều nhất hiện nay. Khi sử dụng sản phẩm này cần phải đo chính xác chu vi cánh tay để kích thước túi hơi vừa thì kết quả mới đúng.

– Huyết áp điện tử cổ tay: loại này cũng rất phổ biến hiện nay, độ chính xác cao, cần phải đặt cổ tay lên chỗ ngực ngang tim khi đo.

Trên đây là một số thông tin về các loại máy huyết áp được sử dụng hiện nay, hi vọng bạn sẽ lựa chọn được cho mình sản phẩm phù hợp với những thông tin trên.