Các triệu chứng và mức độ bong gân thường gặp

Bong gân thường xảy ra khi dây chằng trong cơ thể bị kéo căng quá mức do tai nạn như bị ngã xe, trượt chân… Nếu không được xử lý đúng cách, tình trạng này sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc và nghiêm trọng.

Biểu hiện bong gân thường gặp

Biểu hiện bong gân thường gặp

Các mức độ bong gân thường gặp

Tình trạng tổn thương các dây chằng để giữ vững khớp do một chấn thương khi tai nạn chính là hiện tượng bong gân. Gân là thành phần cuối cùng của cơ để chuyển sức mạnh của cơ thành hoạt động của chân hay tay giúp vận động hàng ngày.

Bong gân có thể ở nhiều mức độ khác nhau như từ mức độ nhẹ chỉ là tổn thương một vài bó sợi nào đó hay giãn dây chằng mà không làm đứt dây chằng. Nặng hơn, dây chằng có thể bị đứt một phần, phần còn lại vẫn còn nguyên nhưng cũng đủ để làm lỏng lẻo khớp nếu không điều trị đúng. Và nặng nhất là tình trạng đứt hoàn toàn dây chằng làm khớp lỏng lẻo điều này rất nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh.

Các triệu chứng khi bị bong gân

Các biểu hiện của bong gân thường rất giống với gãy xương. Triệu chứng có thể là đau, ngày càng tăng lên khi đi lại hay vận động gân cơ chỗ bị tai nạn, lúc sau thì dần sưng và bầm tím. Khi bị bong gân, người bệnh thường cảm thấy đau nhói như điện giật ở vùng khớp bị trẹo, sau đó, khớp tê dại không còn đau nữa. Khoảng 1 giờ sau, cảm giác đau nhức sẽ dần dần trở lại. Nếu nhẹ nhàng lật khớp lại giống như lúc bị chấn thương, người bệnh sẽ thấy đau nhói như điện giật, sưng xung quanh khớp, da vùng khớp tái nhợt do chảy máu trong và biến loạn vận mạch.

Xử lý khi bị bong gân

Xử lý khi bị bong gân

Nếu bong gân ở bàn chân, mắt cá chân, bệnh nhân sẽ không bước đi được nữa, phải đặt bàn chân nằm xuống đất. Thông thường, trong hầu hết các trường hợp, phải chụp Xquang mới phát hiện và phân biệt được tình trạng bong gân hay gãy xương.