Các vấn đề thường gặp khi sử dụng bê tông tươi trong lĩnh vực xây dựng

Bê tông là nguồn nguyên liệu phục vụ cho các công trình xây dựng từ dân sinh cho đến công nghiệp, sử dụng bê tông tươi là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi công trình.

Với hiện tượng bê tông tươi đã được đổ 1 đến 2 ngày những chậm đóng rắn hoặc cường độ yếu có thể là do một và yếu tố như:đầm không đủ hay đầm quá kỹ gây phân tầng bê tông,bê tông bị mất do quá trình bảo dưỡng không tốt,nhiều nước, cát quá mịn hay vật liệu bị lẫn nhiều tạp chất,…Để tránh tình trạng trên ta nên lựa chọn vật liệu sạch để không bị lẫn tạp chất,phải lưu ý đến quá trình bảo dưỡng bê tông đúng cách,…

Vấn đề thường gặp khi sản xuất bê tông tươi

Vấn đề thường gặp khi sản xuất bê tông tươi

Do bề mặt bê tông bị khô nhanh gây co ngót gây ra hiện tượng các vết nứt nhỏ sau khi đổ bê tông sau khi đổ vài giờ. Chính vì thể ,trong quá trình thi công ta cần hoàn thiện và bảo dưỡng bê tông đúng cách.

Với những hiện tượng như xuất hiện lớp bột mịn trên bề mặt bê tông khi quệt tay vào.Là do trong quá trình thi công,hoàn thiện bề mặt quá sớm trước khi bê tông se mặt hoặc là do hoàn thiện bê tông trong lúc trời đang mưa.Ngoài ra, là do ta bảo quản chúng không đúng cách, hay bề mặt bị khô quá nhanh.Tránh tình trạng trên ,ta nên thực hiện một số thao tác sau: đợi bê tông se mặt trước khi làm mặt,hoặc có thể quét nước mặt khi thời tiết lạnh, bảo vệ bê tông tránh bị khô quá nhanh trong thời tiết nóng và gió.

Việc bải bảo quản bê tông đồng đều trên bề mặt bê tông,hoặc việc sử dụng các loại xi măng khác nhau để làm khô bề mặt khi hoàn thiện hoặc là do trong quá trình đầm bê tông các chất bẩn nổi lên và dồn lại một điểm tạo thành các vệt màu. Với những nguyên nhân đó sẽ xuất hiện có những mảng màu đậm nhạt khác nhau trên bề mặt bê tông. Để tránh việc xuất hiện các vệt màu, ta nên sử dụng một loại bê tông khi đổ,và sử dụng các vật liệu sạch.

Với những hiện tượng mà chúng tôi nêu trên, mong rằng sẽ giúp bạn trong quá trình thi công các công trình .