Cách bảo quản tuổi thọ ắc quy xe đạp điện

Ắc quy/pin được xem là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe đạp điện. Xe chạy được bao lâu, bao xa đều nhờ vào bộ phận này. Do đó, sử dụng ắc quy đúng cách sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của ắc quy hơn.

 

xe-dap-dien-tuong-lai-1

Tại sao ắc quy cần phải được bảo quản đúng cách?

Nhiều khách hàng không khỏi thắc mắc khi 2 người đi mua cùng 1 loại xe của cùng 1 thương hiệu tại cùng 1 cửa hàng nhưng có xe lại bị hỏng và phải thay ắc quy trước, có xe đi lâu hơn rất nhiều. Nguyên nhân chính là cách sử dụng và bảo quản ắc quy của mỗi người. Giữ gìn tốt, bạn có thể đi được rất lâu.

Trên thị trường hiện có 2 dòng sản phẩm: 1 chạy ắc quy và 1 chạy pin Lithium. Pin lithium có độ bền cao hơn đi kèm giá thành cao hơn. Ắc quy phổ biến hơn giá rẻ hơn với tuổi thọ trung bình khoảng 1 – 2 năm. Số tuổi thọ cụ thể phụ thuộc vào cách sử dụng của bạn. Bình ắc quy xe đạp điện cần được giữ sạch sẽ, khô ráo và sạc đúng cách. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Cách sạc bình ắc quy đúng cách

Khi sạc, bạn cần giữ bình khô và sạch, tránh các va động mạnh. Một trong những sai lầm lớn của người dùng chính là sạc điện ngay khi vừa chạy xe về. Lúc này, bình vẫn còn đang nóng nên nếu bạn sạc sẽ dẫn đến hiện tượng chai pin khiến tuổi thọ của pin không quá 1 năm.

Khi đi mưa về, có thể bình đã cạn điện và bạn phải đạp nhưng tuyệt đối không được sạc ngay khi lúc này bình có thể bị ẩm. bạn chống chân chống giữa, lau khô xe và bình sau đó để khoảng vài tiếng hãy sạc. Trong điều kiện thời bị nồm, độ ẩm không khí cao thì bạn cần nhiều thời gian để sạc.

Khi sạc, bạn nên sử dụng bộ sạc có nguồn định đúng yêu cầu và ổn định. Không nên dùng hết điện trong bình mới sạc như vậy sẽ rất hại ắc quy. Trong trường hợp bạn thấy bình được sạc no mà chỉ được quãng đường ngắn hơn nhiều so với thời gian ban đầu thì hãy mang xe đi kiểm tra bởi đó chính là dấu hiệu của việc pin bị chai.

Vì bình acquy xe đạp điện thường có 4 bình nhỏ trong 1 bình lớn bạn thay sớm để chưa chai hết 4 bình chỉ 1-2 bình thôi sẽ đỡ phần tiền vì nếu 1 bình đã hỏng thì các bình kia phải đảm nhiệm việc của bình đã hỏng nên tuổi thọ mất rất nhanh.

Cách tốt nhất để bảo quản bộ phận này là bạn nên định kỳ kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy. Nếu không có kinh nghiệm thì bạn có thể đưa xe đến các cửa hàng chuyên sửa chữa và bảo trì xe đạp điện để được sửa xe và thay thế xe đạp điện cho tương lai một cách nhanh chóng và tốt nhất.