Cách bố trí phòng khách nhà ống đẹp và sang trọng

Phòng khách được xem là bộ mặt của ngôi nhà, vì vậy nơi đây cần được thiết kế xây dựng chăm chút về mặt trang trí lẫn bố trí vật dụng. Trong đó thì ánh sáng là một trong các yếu tố quan trọng trong phòng khách nhà ống, vì vậy việc sử dụng và bố trí đúng cách sẽ giúp phòng khách đẹp lung linh và rực rỡ hơn. Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu những điều cần tránh khi thiết kế phòng khách nhà ống để phù hợp với gia đình về mặt thẩm mỹ lẫn phong thủy.

thiet-ke-xay-dung-143

Hướng dẫn bố trí ánh sáng cho phòng khách nhà ống đúng cách

1. Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên rất tốt cho sức khỏe nên khi thiết kế phòng khách nhà ống nên chú ý để tận dụng tối đa nguồn ánh sáng này. Để không gian phòng khách nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất, nên thiết kế cửa sổ kính lớn.

Cửa sổ rộng không chỉ đem ánh sáng ấm áp mà còn tạo sự trong lành, mát mẻ. Bạn cũng chú ý là không nên đặt các đồ vật có kích thước lớn ở cửa sổ sẽ che mất đi nguồn ánh sáng tự nhiên đó.

Trong một số trường hợp nếu phòng khách thiếu sáng thì nên thiết kế liên thông để không gian trở nên thoáng khí. Để tạo ra sự đối lưu không khí bạn nên thường xuyên mở cửa các phòng.

2. Ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo trong phòng khách nhà ống được thành hai loại: tổng thể và cục bộ. Đối với ánh sáng tổng tạo nên chủ yếu bởi một số đèn treo trên trần còn ánh sáng cục bộ tạo bởi đèn bàn, đèn tường.
Ánh sáng tổng hợp thì nên lựa chọn đèn treo màu dịu, tạo không khí dịu mát cho căn phòng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt một chiếc đèn bàn, đèn tường cạnh ghế sofa, tiện cho chủ nhà đọc sách hoặc nói chuyện với khách trong phòng.

Nếu phòng khách có ánh sáng tự nhiên yếu thì nên tạo thêm nguồn ánh sáng nhân tạo cho căn phòng. Bạn có lắp thêm đèn trần để điều chỉnh độ sáng thích hợp. Đối với phòng khách nhà ống nhỏ thì nên treo đèn treo để điều chỉnh độ sáng tùy theo ý muốn của bạn.

Để ăn gian diện tích căn phòng và làm nổi bật màu sơn tường thì bạn nên sử dụng loại đèn có điện áp thấp. Gia chủ có thể kết hợp các loại đèn khác nhau để giúp cho ánh sáng của căn phòng có thể phân bổ đều. Để đảm bảo sự an toàn thì ở mỗi khu vực lắp các loại đèn nên bố trí các loại công tắc khác nhau.

Ngoài ra, mỗi căn nhà, mỗi phòng khách sẽ có những đặc điểm khác nhau, trong việc bố trí, thiết kế phòng khách của mỗi gia đình, không tránh khỏi xảy ra lỗi thiết kế, lỗi này có thể do gia chủ chưa thật sự am hiểu về thiết kế nhà, các điểm sau nhắc nhở bạn các lỗi sai thường thấy này.

Những điều đặc biệt kiêng kỵ khi thiết kế phòng khách

1. Phòng khách thiết kế xa cửa chính

Khi thiết kế phòng khách cần chú ý đến sự hợp lý trong bố cục căn nhà. Tránh để việc khách phải đi qua những gian phòng khác mới đến được phòng khách. Điều này không phù hợp với nguyên lý bên ngoài dương, bên trong âm của phong thủy dẫn đến trong ngoài tương phản tạo nên những ảnh hưởng xấu cho tài vận gia chủ.

Đồng thời, diện tích phòng khách nên rộng hơn hoặc có tỷ lệ cân đối với các phòng khác tránh trường hợp ‘thất tự trạng thái (trật tự bị đảo lộn).

2. Phòng khách âm u, không đủ ánh sáng

Phòng khách là nơi sinh hoạt của cả gia đình cũng như là không gian để tiếp đón khách do đó cần cung cấp đủ lượng ánh sáng phù hợp giúp hấp thụ nhiều sinh khí tốt tạo môi trường tâm sinh lý thoải mái, gia vận thịnh vượng.

Do đó bạn không nên đóng kín cửa hoặc phủ quá nhiều rèm và nên chọn màu sơn hoặc những món đồ nội thất với màu sáng để tạo sự tươi mới cho căn phòng.

3. Trần quá thấp

Theo phong thủy, trần nhà thấp sẽ tạo ra một áp lực khiến người ngồi trong phòng cảm thấy khó chịu, dễ nổi nóng đồng thời công việc cũng không gặp nhiều thuận lợi đặc biệt với những người làm nghề kinh doanh.

Vậy nên khi thiết kế trần phòng khách, nên bỏ những trang trí rườm rà làm thấp trần nhà, tạo cảm giác phòng khách càng cao càng tốt.
Bên cạnh đó, giữa trần nhà phòng khách nên là vị trí lõm có tác dụng tụ khí, mang vượng khí và tài khí tới cho chủ nhà, tạo hiệu ứng phong thủy tốt.