Cách bố trí phòng ngủ hợp lý cho bé

Ngoài phòng khách thì phòng ngủ cũng là một trong những nơi được gia chủ chăm chút trong phần thiết kế xây dựng. Ngoài việc lựa chọn những đồ vật lành mạnh dành cho trẻ thì nhiều người còn thiết kế nội thất phòng theo phong thủy để tạo ra một môi trường lý tưởng cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí não của trẻ.

thiet-ke-xay-dung-46

 

Chọn vị trí cho phòng ngủ

Căn phòng lý tưởng nhất cho trẻ nên nằm ở giữa hay phần trước của ngôi nhà, để tạo ra cảm giác trọng tâm, được sự yêu thương và chăm sóc của cả gia đình. Tránh chọn nhà để xe, nhà kho hay một không gian trống bên dưới làm phòng ngủ cho bé. Phòng ngủ không nên đặt ở nơi có nhiều tiếng ồn ảnh hưởng tới giấc ngủ sâu của trẻ, không nên chọn phòng gần phòng khách nơi có TV hoặc một con đường đông đúc.

Khi mua nhà hoặc ở các thành phố lớn khác phụ huynh nên chú ý tìm nhà có phòng ngủ phù hợp cho trẻ, tránh các căn phòng không có cửa sổ hoặc quá gần đường giao thông nhiều tiếng ồn ào.
Đặc biệt với trẻ mới sinh không nên ở những căn phòng mới xây, vì khi mới sinh các chức năng cơ thể của trẻ vẫn còn non nớt và gần nhưng luôn trong tình trạng ngủ, vì vậy những căn phòng mới xây luôn thiếu năng lượng và hơi ấm rất không tốt cho sự phát triển bình thường của bé.

Lựa chọn màu sắc phù hợp

Màu sắc là một phần quan trọng của thế giới xung quanh chúng ta. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng màu sắc có thể ảnh hưởng đến tâm lý và cách chúng ta phản ứng với các sự kiện xảy đến trong đời. Chính vì vậy trong phong thủy phòng ngủ việc lựa chọn màu sơn phù hợp sẽ mang đến cảm giác thư thái, hạnh phúc cho đứa con yêu của chúng ta.

Màu trắng là tuyệt vời cho bé, tránh phối màu quá nổi bật chẳng hạn như màu đen và trắng bởi vì có quá nhiều tương phản. Chọn bảng màu gần với nhau và hài hòa về phong thủy, như màu xanh lá cây và xanh da trời, trắng và màu be, hoặc màu hồng và màu vàng…

Chọn một màu mềm mại của màu xanh lá cây, xanh dương, hồng, cam hoặc màu be cho các bức tường. Không chọn màu đỏ, vàng, xám, hoặc màu đen.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ có thể dựa vào tháng sinh của trẻ để lựa chọn màu sơn phù hợp với phong thủy phòng ngủ. Màu hồng, màu đỏ, màu tím và màu cam là những màu sắc phù hợp, có thể đem đến may mắn cho em bé sinh tháng mười, tháng mười hai, tháng một, tháng hai, tháng ba và tháng tư. Màu xanh và màu đen là màu sắc tốt lành cho những em bé sinh tháng sáu, tháng bảy, tháng tám, tháng chín và tháng mười.

Vị trí đặt giường

Việc đặt giường sao cho đúng hướng là rất quan trọng trong việc mang đến cho trẻ giấc ngủ ngon và cảm giác an toàn. Đặt đầu giường của em bé dựa vào một bức tường vững chắc (không phải theo chiều dọc). Thông thường cha mẹ đặt chiều dài của nôi hay giường của trẻ vào tường. Tránh làm điều này vì em bé sẽ ở một vị trí phòng thủ. Dòng năng lượng sinh khí bị tắc nghẽn. Nên đặt giường hoặc nôi ở điểm xa nhất từ cửa phòng. Bạn nên tránh đặt giường con ngay dưới xà nhà, đối diện với điều hòa không khí hoặc thẳng hàng với cửa ra vào, nhà vệ sinh.