Cách chọn xe đạp điện địa hình bền đẹp nhất

Đối với những người có tinh thần mạo hiểm thì chiếc xe đạp điện địa hình sẽ là người bạn đồng hành lý tưởng nhất. Trong những chuyến dã ngoại hay leo núi, chiếc xe đạp điện địa hình sẽ giúp bạn vượt qua mọi chướng ngại vật. Vậy làm sao để chọn được một chiếc xe đap điện tốt nhất?

xe-dap-dien-tot-nhat-48

 

Lợi ích do xe đạp điện địa hình mang lại

Chiếc xe đạp điện địa hình sẽ là người đồng hành cùng bạn trong mọi chuyến đi dã ngoại hay đi dạo. Sử dụng thường xuyên hay thỉnh thoảng, xe có thể thích ứng với nhu cầu của bạn. Tận dụng các chế độ trợ lực của xe để vượt đèo hay lội suối, vượt qua hàng cây số mà chỉ cần nỗ lực tối thiểu.

Lý tưởng để vượt qua mọi chướng ngại vật, xe đạp điện địa hình, trước hết là một chiếc xe đạp địa hình cho phép bạn sử dụng như mọi chiếc xe đạp địa hình thông thường. Ngoài ra, với xe đạp điện địa hình bạn sẽ vượt qua được mọi chướng ngại vật và những khó khăn mà dường như không thể. Tốc độ, sự thăng bằng, tiện nghi và cơ động : đó là những tính ưu việt.

Những tiêu chí quan trọng để chọn được một chiếc xe đạp điện địa hình tốt

– Hệ thống động cơ điện : hiện có hai thương hiệu lớn thống trị thị thường, Bosch và Panasonic. Ngoài ra, cũng có các thương hiệu động cơ xứng tầm khác như Impulse, hay Kalkhoff và Focus của tập đoàn Derby Cycles.

– Dung lượng pin : bạn nên tuyệt đối đảm bảo phạm vi hoạt động của pin. Thường, khả năng của pin được đo bằng oát/giờ (Wh) hoặc công thức : Vôn x Amper/giờ. Dung lượng pin càng lớn thì phạm vi hoạt động càng cao.

Thông thường có hai loại điện áp tiêu chuẩn : 36V và 47V để có sự cơ động mạnh cho hệ thống trợ lực xe địa hình, thay vì 26V cho các dòng xe đạp điện đô thị. Do vậy, bạn nên tham khảo phạm vi hoạt động trước khi quyết định mua xe.

– Bộ cảm biến : Có hai loại chính. Cảm biến chuyển động, có nhiệm vụ kích hoạt động cơ ngay từ vòng đạp đầu tiên. Loại cảm biến này có độ tin cậy cao và có giá thành rẻ. Cảm biến áp lực, được khởi động ngay khi bạn nhấn bàn đạp. Có giá thành sản xuất đắt hơn, nhưng loại cảm biến này cho phép có phạm vi hoạt động dài hơn và sự phản ứng nhạy hơn.

– Thiết kế : Tùy theo chương trình sử dụng xe, bạn có thể chọn chiếc xe đạp địa hình có giảm xóc bán phần (giảm xóc càng trước) hay chiếc xe đạp địa hình có giảm xóc toàn phần (càng trước và sau xe). Hệ thống giảm xóc bán phần có lợi thế là xe nhẹ hơn nên dễ điều khiển xe hơn.

Ngược lại, hệ thống giảm xóc toàn phần tiện nghi hơn nhưng xe sẽ nặng hơn.

– Kích thước bánh xe (26, 27,5 hay 29 inch) : theo các chuyên gia, bánh xe 29″ thường dành cho những ai yêu thích đi dã ngoại hoặc chạy đường dốc. Thông dụng hơn, bánh xe 26″, dành cho những ai quan tâm hơn đến tay lái kỹ thuật và động cơ năng động. Liên quan đến loại bánh xe mới 27.5″, đây là một sự thỏa hiệp tuyệt vời giữa chạy tốc độ và điều khiển tay lái.

Tốt nhất là bạn nên mua những chiếc xe đạp điện địa hình chính hãng tại những nơi chuyên bán xe đạp điện để được bảo đảm chất lượng và có chế độ bảo hành hợp lý. Nếu dư dả hơn bạn cũng có thể mua những chiếc xe đạp điện địa hình được nhập khẩu tuy có giá cao hơn nhưng chất lượng xe sẽ được đảm bảo nhất.