Cách chống nóng cho ngôi nhà thành phố

Do diện tích đất thành phố thường hẹp hơn so với nông thôn nên nhiều người thường xây các loại nhà theo dạng ống – lấy chiều cao bù cho mặt bằng hiếm hoi. Trở ngại lớn nhất của loại nhà này là khó tạo đủ ánh sáng tự nhiên và thông gió, vào mùa hè không khí khó lưu thông tạo cảm giác nóng bức. Để hạn chế tình trạng này thì ngoài ra cách chống nóng như sử dụng máy lạnh thì nhiều người còn áp dụng các thiết kế xây dựng linh hoạt khác cho ngôi nhà của mình.

thiet-ke-xay-dung-17

 

1. Làm giếng trời

Việc dành một diện tích phù hợp cho thông gió và đưa ánh sáng vào nhà, dù diện tích có bị thu hẹp, là rất cần thiết. Điều này sẽ tạo ra một không gian sống thoải mái hơn.Cách chống nóng cho nhà là làm giếng trời để tạo lối đi đối lưu cho gió và lấy nguồn sáng tự nhiên. Thông thường, phần lỗ thông thoáng phải chiếm 10-15% diện tích xây dựng.

Giếng trời đặt giữa nhà để khai thác tối đa hiệu quả, kết hợp với khu vực cầu thang để không bị mất diện tích, lại có ánh sáng tự nhiên cho lối đi. Ngoài ra, phải đặc biệt chú ý đến luồng lưu thông. Khi thiết kế, để tăng công năng của giếng trời vật liệu sử dụng là mái bằng kính hay mái nhựa thông minh có khung sắt bảo vệ. Chúng ta cũng có thể bố trí tiểu cảnh nước nhỏ ở khu vực giếng trời, giảm bức xạ nhiệt chống nóng cho nhà.

2. Kiến trúc lệch tầng và dùng vách ngăn linh động

Nhà ống thường hẹp chiều ngang nên phải cắt ngang, cách ly giữa các phòng nên trông đơn điệu. Đó là chưa kể sự ngăn cách này không hợp không khí sinh hoạt gia đình Việt Nam thường quây quần trong một không gian chung. Kiến trúc lệch tầng là một trong những cách chống nóng cho nhà. Nhà lệch tầng giải quyết vấn đề thông thoáng và ánh sáng cho kiểu nhà ống đơn giản.

Tuy nhiên, chúng ta không nên sử dụng tường kiên cố làm vách ngăn nếu phân chia nhà thành nhiều không gian. Như vậy, sẽ tạo nên những chiếc hộp nhỏ trong những chiếc hộp lớn, đồng thời lại không có sự đối lưu cho toàn mặt bằng. Trong trường hợp này nên sử dụng vách ngăn “hờ”. Tức là vách ngăn linh động, có thể là các bức bình phong hoặc sử dụng ngay đồ nội thất vừa tạo tầm nhìn rộng hơn lại tạo ra sự lưu thông không khí trong nhà tốt nhất là cách chống nóng cho nhà hiệu quả.

3. Cách chống nóng cho nhà từ phần mái

Mái nhà là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất và trực tiếp nhất với ánh nắng mặt trời. Xử lý tốt mái nhà là bạn đã thành công 50% trong công cuộc chống nóng hiệu quả cho nhà mình. Việc chọn vật liệu thích hợp cũng đóng vai trò rất quan trọng vì chúng phải mang lại hiệu quả chống nóng tốt và giá thành phù hợp.
Đặc biệt là phần mái nhà – nơi chịu nhiều ánh nắng nhất trong nhà. Bạn có thể tham khảo giá nguyên vật liệu phù hợp với ngôi nhà của mình trên các trang đăng tin mua bán miễn phí.

4. Dùng sơn chống nóng

Thông thường thì người ta sử dụng các vật liệu chống nóng kết hợp với dùng thông gió, quạt hơi nước hoặc máy điều hòa. Chống nóng cho mái và tường nhà bằng sơn cách nhiệt tỏ ra có ưu điểm nổi trội cả về hiệu năng, chi phí, tính tiện lợi dễ thực hiện. Sơn chống nóng hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại để chúng ta dễ dàng lựa chọn, nhất là các địa chỉ tin cậy như các trang mua bán TP. HCM.

Chúng ta có thể sơn lên những phần cần thiết của ngôi nhà phải hạn chế sức nóng tràn vào nhà. Tuy nhiên nếu sơn toàn bộ công trình thì tốt hơn. Độ dày lớp sơn càng cao thì hiệu quả cách nhiệt càng tăng. Các xét nghiệm cho thấy với 2 lần phủ có thể đạt độ dày 300 micron và hiệu quả cách nhiệt đạt yêu cầu, tức là giảm nhiệt độ bề mặt dưới mái tôn khoảng 12-25 độ C.

5. Phủ xanh cho công trình

Cây xanh, mặt nước luôn là những yếu tố không thể thiếu, song hành cùng công trình kiến trúc. Cây xanh và mặt nước gắn liền cùng đất tự nhiên; đều có độ phát xạ thấp, là những nhân tố hữu hiệu trong các cách chống nóng cho nhà ở quy mô tổng thể, có phạm vi ảnh hưởng lớn.

Tuy nhiên, điều đó rất khó thực hiện đối với nhà ở đô thị có diện tích chật hẹp. Chúng ta có thể trồng cây leo trên tường, thiết kế vườn – mặt nước trên mái, đặc biệt các loại dây leo làm giảm độ nóng cho nhà rất hiệu quả, giảm việc phải sử dụng máy điều hòa, đối với nhà hình ống thì có thể dùng lưới thép gắn chặt cây vào tường để rễ cây bám chặt vào lưới thép và vào tường. Hoặc có thể tạo ra những mảng xanh trong nhà với chậu treo. Dưới sàn nhà, xen với cây cảnh bạn có thể làm những hồ nước nhỏ, thả cá hoặc hoa để tạo sự cân bằng về mặt phong thủy. Giải pháp này thường được các nhà đầu tư bất động sản lưu ý với chủ ngôi nhà vì dễ thực hiện và gần gũi với tự nhiên.