Cách chống sét cho đường dây điện

Chống sét cho đường dây điện là vấn đề quan trọng để tránh các sự cố mất điện, chập điện hoặc bị nhiều ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của các thiết bị, máy móc đang làm việc; phòng tránh trường hợp sét đánh chết người.

Chống sét cho đường dây điện trên không

Để có thể đảm bảo sự an toàn và hoạt động ổn định của hệ thống đường dây điện trên không, giải pháp tối ưu nhất chính là treo dây chống sét trên toàn bộ các tuyến dây.

Chống sét cho đường dây điện trên không

Tuy nhiên, điều này không được khả quan bởi nó tốn một khoản phí rất lớn, thay vào đó, sử dụng chống sét van hoặc đặt bên bát sức tại các cột điện, các chỗ giao chéo với các đường dây điện khác để đảm bảo sự an toàn và tiết kiệm.

Tác hại của dòng sét đối với đường dây điện

Khi dòng sét xâm nhập vào hệ thống đường dây điện trên không, nó đe dọa các cách điện gây nên tình trạng cắt điện đột ngột. Không chỉ ảnh hưởng đến sự an toàn của các thiết bị điện trong gia đình, trong các nhà máy cùng chi phí sửa chữa sau đó mà nó còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Lắp đặt các thiết bị cắt sét và cắt lọc sét là rất cần thiết và vô cùng quan trọng để bảo vệ sự an toàn của con người cùng sự vận hành ổn định của hệ thống các thiết bị điện.

Vai trò của dây nối đất trong hệ thống chống sét

Dây nối đất và cực nối đất là thiết bị dẫn sét xuống đất trong hệ thống chống sét, khi lắp đặt chống sét bạn cần có sự chú ý khi lựa chọn và lắp đặt vị trí cục nối đất đảm bảo sự an toàn nhất.

Lắp đặt hệ thống chống sét trực tiếp cho đường dây điện và một số lưu ý

+ Một hệ thống chống sét trực tiếp bao gồm kim thu sét, dây thoát sét, hệ thống tiếp đất.

Lắp đặt hệ thống chống sét cho đường dây điện trên không

+ Lựa chọn các thiết bị chống sét tốt nhất từ các vật liệu tốt nhất của các cơ sở uy tín để đảm bảo sự an toàn

+ Định kỳ kiểm tra hệ thống chống sét để đảm bảo vận hành tốt nhất.

Khi có nhu cầu lắp đặt chống sét đường dây điện cho công trình của mình, bạn cần tìm hiểu kỹ về công năng của nó để có những sự lựa chọn tốt nhất nhé.