Cách dỗ trẻ ngủ hiệu quả

Nguyên tắc để hình thành một nếp ngủ ngoan cho trẻ nhỏ chính là việc thực hiện lặp đi lặp lại cáchoạt động trong khoảng thời gian mà bố mẹ đưa bé đi ngủ. Những hành động ngày nào cũng được thực hiện vào đúng khoảng thời gian đó sẽ giúp bé nhận ra đó là tín hiệu cho giấc ngủ, kích thích bé rơi vào giấc ngủ dễ dàng và có giấc ngủ lâu, ngủ sâu hơn.

Phương pháp dỗ trẻ ngủ cho các mẹ

Phương pháp dỗ trẻ ngủ cho các mẹ

Làm tuần tự theo 4 bước dưới đây, ngày qua ngày, bé yêu của bạn sẽ hình thành nếp ngủ cực ngoan, không còn khiến bố mẹ phải thao thức cả đêm nữa:

Bước 1: Đưa bé đi tắm

Hãy bắt đầu trình tự ngủ của bé bằng việc đưa bé đi tắm hoặc lau người. Được mẹ vỗ về và mát xa nhẹ nhàng trong làn nước ấm sẽ giúp bé cảm thấy tinh thần thư thái, dễ chịu, kết thúc một chuỗi hoạt động của một ngày dài.  Sau khi tắm hoặc lau người xong, hãy mặc cho bé bộ đồ dành riêng khi đi ngủ để bé được thoải mái nhất.

 

Bước 2: Chuẩn bị không gian ngủ

Sau khi tắm cho bé xong, hãy đưa bé vào căn phòng đã được chuẩn bị sẵn sàng cho việc ngủ: hạn chế ánh sáng, tiếng ồn giúp em bé nhanh chóng buồn ngủ.

Bước 3: Cho bé bú sữa

Đây là bước quan trọng, bởi nếu bé ngủ đói bé sẽ quấy phá khóc lúc nữa đêm đấy nhé.

Bước 4: Biến khoảng thời gian đi ngủ hấp dẫn

Đây sẽ là tín hiệu dành cho bé khi đi ngủ như kể một câu chuyện cổ tích, nghe một bản nhạc nhẹ nhàng hay hát ru hay tập cho bé làm quen đồ chơi lego

Chính thói quen này sẽ giúp bé có được một giấc ngủ ngon và ngoan ngoãn hàng ngày đấy.