Cách giải quyết khi bé ngộ độc do nhiệt kế thủy ngân

Trẻ bị ngộ độc do nhiệt kế thủy ngân đang rất phổ biến khiến cho cha mẹ băn khoăn không biết có nên sử dụng loại thiết bị y tế này để đo nhiệt độ cho bé nữa không? Nguyên nhân dẫn đến điều này không phải do chất lượng của sản phẩm mà đến từ sự chủ quan và ẩu của cha mẹ khi chăm lo cho bé.

Để tạo ngôi nhà an toàn cho trẻ, cha mẹ cần để những hóa chất, thuốc men, chất tẩy rửa trong đúng chai lọ ban đầu của chúng và cất giữ ở nơi trẻ không thể lấy được… Tốt nhất là xây dựng tủ thuốc an toàn, đặt tủ trên cao.

Nhiệt kế thủy ngân- lợi và hại

Nhiệt kế thủy ngân- lợi và hại

Bác sĩ Nguyễn Văn Tú – Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, BV Nhi TƯ, cảnh báo: “Trường hợp trẻ uống phải sữa có lẫn thủy ngân, cha mẹ không nên cuống cuồng làm các biện pháp gây nôn như móc họng hay vỗ ngực cho con vì làm thế trẻ dễ sặc, thuỷ ngân tràn vào phổi khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn”.

Cũng theo bác sĩ Tú, chỉ khi trẻ hít thủy ngân vào phổi mới đáng lo còn nếu uống vào đường ruột, thủy ngân sẽ tự đào thải sau vài ngày. Cha mẹ nên theo dõi diễn tiến tình trạng trẻ sau vài ngày, cho trẻ uống nhiều nước để tự đào thải thủy ngân ra ngoài qua đường ruột.

Trẻ hít phải thủy ngân gây ngộ độc sẽ có các triệu chứng lâm sàng như sốt, ớn lạnh, khó thở, loét miệng, lơ mơ, nôn mửa… Ngộ độc thủy ngân gây ra bệnh mãn tính có thể gây viêm lợi, chảy nước miếng, rối loạn tâm thần, giật chân tay, hay quên, mất ngủ, tâm lý không ổn định, kém ăn, buồn bã…

Bác sĩ Tú khuyến cáo, các bậc cha mẹ không nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ bình sữa vì nhiệt kế chỉ đo được tối đa 42oC. Nếu trên ngưỡng này có thể sẽ khiến nhiệt kế giãn nở rồi vỡ làm thủy ngân chảy ra ngoài. Khi thấy con mình nuốt phải một chất gì đó có thể gây ngộ độc thì hãy bình tĩnh. Nhớ đúng nhãn chai lọ đựng chất đó để báo cho bác sĩ rồi đưa trẻ đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.