Cách khắc phục sự cố của ắc quy hiệu quả

Ắc quy được xem là bộ phận quan trọng nhất của xe đạp điện, vì vậy để giữ độ bền của xe đạp điện, bạn nên thường xuyên kiểm tra để nhanh chóng phát hiện hư hỏng của ắc quy trong quá trình sử dụng. Dấu hiệu của một chiếc bình ắc quy đang gặp vấn đề là: Xe đi nhanh hết điện hơn bình thường. Khi điều khiển xe, bạn có cảm giác xe chạy ì hơn do dòng điện cấp vào mô tơ không đủ. Hay độ bền của xe bắt đầu giảm và bạn cần phải đưa xe đến các cửa hàng chuyên sửa xe để nhanh chóng khắc phục sự cố.

xe-dap-dien-gia-re-tphcm-1

 

Nguyên nhân khiến bình ắc quy hỏng

Một chiếc xe đạp điện thường có 4 bình ắc quy nhỏ tùy thuộc vào từng loại xe sẽ có sự thay đổi khác nhau. Tuổi thọ cùng tùy thuộc vào từng hãng, có hãng bảo hành 6 tháng, hãng 1 năm. Một chiếc ắc quy tốt có độ bền khoảng từ 2 – 3 năm. Do đó, sự hao mòn là điều khó tránh khỏi, sau một thời gian xe không đi được quãng đường và tốc độ như ban đầu nữa.

Thông thường trong năm đầu tiên thời gian sạc cho ắcquy xe đạp điện là từ 6-8 giờ, năm thứ hai giảm xuống còn 3-6 giờ và năm thứ ba nên thay bình mới. Nếu bạn đi theo kiểu “vừa đi vừa phá”, không giữ gìn xe thì con số này sẽ thay đổi đi nhiều nhé.

Thời gian sử dụng lâu, các cực trì của ắc quy sẽ rơi xuống đáy bình làm giảm hiệu suất của bình hoặc sinh nhiệt khi sạc điện. Xe lội nước lâu cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng cháy, chập điện. Đây là điều có thể tránh được khi bạn chọn loại xe có bình ắc quy kín và chú ý giữ gìn.

Phương pháp khắc phục

Mỗi nguyên nhân có cách khắc phục riêng. Nếu ắc quy của bạn bị hỏng hẳn thì thay một bộ ắc quy mới cùng chủng loại là tốt nhất. Bạn hãy đến đúng cửa hàng mình đã mua để được thay đúng chủng loại và đồng bộ. Giá một bộ ắc quy khoảng 2 triệu đồng. Bộ sạc hỏng bạn không nên sửa mà nên mua mới với giá khoảng 500.000 đồng.

Khi xe bị ngập nước lâu có thể gây ảnh hưởng đến bộ IC điều tốc gây chập cháy. Do vậy, khi đi đường, bạn nên tránh các đoạn ngập nước quá sâu và dài. Điều này sẽ giúp xe đi bền hơn rất nhiều. Trong trường hợp xe ngập nước mà ắc quy không hoạt động thì cần tháo lớp vỏ ngoài của ắc quy và dùng máy sấy để sấy khô và lau sạch ắc quy và các điện cực. Khuyến cáo, cần sạc điện đúng khuyến cáo, nên kiểm tra bình ắc quy định kỳ để kịp thời phát hiện trạng thái bất thường. Không nên chở nặng quá tải làm giảm tuổi thọ môtơ điện và ắc quy.

Tốt nhất là bạn nên đưa xe đến những cửa hàng chuyên sửa chữa xe đạp điện giá rẻ tphcm được trang bị các loại linh kiện và phụ kiện chính hãng để vấn đề của xe nhanh chóng được giải quyết triệt để, bảo đảm chất lượng và độ bền cho xe.