Cách khắc phục sự cố thường gặp ở xe đạp điện

Xe đạp điện chính hãng giá rẻ đang dần trở thành phương tiện đi lại chủ yếu của người dân Việt Nam nhưng các cửa hàng sửa chữa xe đạp điện lại chưa phát triển nhiều. Bài viết dưới đây xin chia sẻ tới các bạn cách khắc phục sự cố thường gặp ở xe đạp điện nhanh chóng khi đang lưu thông trên đường.

xe-dap-dien-chinh-hang-gia-re-34

 

Đèn báo điện vẫn sáng nhưng xe không chạy

Sự cố này có thể do những nguyên nhân sau:

– Bị lỗi tay phanh ngắt điện: nhả 2 tay phanh ra hết cỡ rồi kiểm tra lại.
– Hỏng hoặc lỗi hệ thống tay ga, hệ thống điều khiển: phải đem đến tiệm chuyên sửa chữa xe đạp điện để thay thế.
– Tiếp xúc các điểm đấu nối không tốt: kiểm tra lại các điểm đấu nối, có điểm đấu nối nào không tốt thì chỉ cần chỉnh sửa lại.
– Lỗi động cơ: sự cố này phải cần đến sự can thiệp của nhân viên kỹ thuật chuyên sửa chữa xe đạp điện, tốt nhất là các bạn đem xe đến những cửa hàng sửa chữa xe đạp điện chuyên nghiệp hoặc trung tâm bảo hành của hãng.

Đang đi thì đèn báo hiệu không sáng và không đi được nữa

Gặp tình huống này bạn nên bình tĩnh và kiểm tra các lỗi sau:

– Giắc cắm và các điểm kết nối giữa các bộ phận kết nối với nhau bị tuột hoặc đứt: kiểm tra kỹ càng rồi cắm lại hoặc nối lại.
– Cầu chì bị cháy hoặc đứt: bạn chỉ cần dùng một đoạn dây điện nhỏ đấu lại là đi được tiếp. Nhưng chú ý là sau khi đi được rồi các bạn phải tìm một cửa hàng sửa chữa xe đạp điện mua cầu chì thay thế vì biện pháp này chỉ là tạm thời.
– Bị nhảy aptomat: có một số xe điện sử dụng aptomat bảo vệ nguồn điện chính, khi nguồn điện khôgn ổn định thì aptomat sẽ nhảy về chế độ OFF. Bạn chỉ cần bật về nút ON là đi được tiếp.
– Ổ khóa điện chập chờn: cách khắc phục tạm thời là bật đi bật lại đến khi nào được thì thôi. Nhưng đấy chỉ là tạm thời, bạn vẫn phải đến cửa hàng sửa xe đạp điện chuyên nghiệp để thay thế ổ khóa mới.

Cách kiểm tra các bộ phận của xe đạp điện

– Các chốt ốc: nên kiểm tra các chốt ốc thường xuyên, phải đảm bảo các chốt ốc được vặn chặt. Nhưng không nên để các chốt ốc trong tình trạng được vặn quá chặt tránh việc ắc quy phải tăng nguồn điện để tải ở những bộ phận này.
– Tay phanh: tay phanh phải được thường xuyên tra dầu, nếu tay phanh có nguy cơ bị đứt thì nên thay ngay để đảm bảo an toàn cho bạn.
– Tra dầu mỡ thường xuyên cho xích của xe đạp điện để tăng độ ma sát, đảm bảo an toàn cho bạn và tăng cường hiệu quả sử dụng một cách tối đa.
– Kiểm tra sự chắc chắn và độ bền của trục trước và trục sau vì những bộ phận này có liên quan trực tiếp đến trọng tải chịu được của xe.