Cách lựa chọn trường đại học phù hợp

Sau khi trải qua kì thi tốt nghiệp và đại học đầy áp lực, học sinh THPT phải đối mặt với câu hỏi nên chọn trường đại học nào cho phù hợp với học lực, sở thích cá nhân, học nghề gì để ra trường không bị thất nghiệp. Dưới đây sẽ mách bạn cách lựa chọn trường đại học, hãy tham khảo nhé.

  1. Sở thích:

Hãy nghiêm túc xem bạn thật sự thích làm ngành nghề nào, thích được trở thành ai trong tương lai, thích làm việc trong môi trường nào. Qua những kinh nghiệm người đã đi làm trước cho thấy, sự yêu thích quyết định 80% khả năng thành công của bạn với công việc.

  1. Điểm thi:

Đây là một điều khá quan trọng, có lẽ các bạn cũng đã có kết quả thi hết rồi, việc dựa vào số điểm và lựa chọn trường phù hợp là một bài toán không hề đơn giản. Vì vậy mà, bạn hãy cân nhắc nộp đơn vào nhiều trường có chuyên ngành đào tạo mà mình lựa chọn, có trường top 1, top 2, top 3, như vậy sẽ làm tăng cơ hội trúng tuyển. Nếu bạn quyết tâm bám trụ của một trường đại học hay cao đẳng mà mình yêu thích, hãy suy nghĩ đến việc lựa chọn nhiều nguyện vọng trong trường với các mức điểm xét tuyển khác nhau. Theo dõi điểm của những năm trước để tham khảo, lưu ý là chỉ “tham khảo”, bởi điểm chuẩn mỗi năm thay đổi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: đề thi, chất lượng thí sinh, chỉ tiêu của trường…

tuyensinhgiaoducnetvn

  1. Yếu tố kinh tế, gia đình:

Nếu gia đình của bạn gồm ông bà bố mẹ và bản thân bạn đều hướng về một mong muốn chung thì tốt quá rồi, còn nếu ông bà bố mẹ bạn muốn bạn học ở một ngôi trường mà bạn không muốn thì sao? Lời khuyên cho bạn là hãy chọn đi con đường mình muốn và chứng tỏ rằng mình không sai. Nếu bạn chọn theo ý người khác, khi thất bại bạn sẽ có xu hướng đổ lỗi và không chịu khắc phục.

Chọn trường đại học hoặc cao đẳng

Sau khi đã xác định được mình thích ngành nào, bắt đầu tiến hành sàng lọc các trường có đào tạo ngành đó, kể cả đại học và cao đẳng, không hẳn cứ phải là đại học mới tốt, có những trường cao đẳng chất lượng đào tạo rất tốt và nhận được phản hồi cao của các nhà tuyển dụng.

Tìm được các trường đào tạo ngành này, bạn bắt đầu xem xét chỉ tiêu, theo dõi điểm của các thí sinh đăng ký cùng ngành, và quyết định xem nên bám trụ hay rút hồ sơ, điều đó còn tuỳ thuộc vào tình hình cụ thể.

Đối với những bạn không đủ tiêu chuẩn vào đại học, cao đẳng, đừng quá bi quan, vẫn còn cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề…rất nhiều sự lựa chọn cho tương lai. Đại học đúng là con đường ngắn nhất để bạn có bằng cấp cao, nhưng đó không phải là con đường duy nhất để bước vào cuộc sống.

Xem thị trường lao động tương lai

Đây là yếu tố quan trọng không kém. Bạn nên đọc kỹ những yêu cầu tuyển dụng của các công ty, có lẽ bạn cũng nhận ra không phải công ty nào cũng cần bằng cấp cao, thứ họ cần là khả năng thật sự, là thể hiện của bạn trong vai trò đó, vì vậy mà như đã nói, đừng xem đại học là đích đến duy nhất. Trên hết, nếu bạn thật sự đam mê và làm tốt công việc của mình, tin chắc rằng tự bạn sẽ thu hút được các nhà tuyển dụng thôi.

Dù thế nào đi nữa, hãy chọn cho mình một tương lai mà bạn mong muốn, làm những việc mình thích, học ở ngôi trường mơ ước của mình. Chúc bạn thành công nhé.

Trích nguồn: https://chiasewiki.com/

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.