Cách phân loại các loại máy trợ thính hiện nay

Máy trợ thính có tác dụng hỗ trợ thu âm thanh bên ngoài vào màng nhĩ giúp cho người bệnh có thể nghe rõ tác động từ bên ngoài. Vậy hiện nay, việc phân loại thiết bị này dựa trên những yếu tố nào:

Theo hãng sản xuất

Hiện tại trên thế giới có rất nhiều hãng sản xuất Máy trợ thính. Phải kể đến một số hãng lớn, có uy tín như: Phonak ( nổi tiếng với dòng Naida cho trẻ em), Máy trợ thính Siemens, Hansaton, Resound, Oticon, Unitron, Rionet, Microtech, Omron…

Phân loại các loại máy trợ thính

Phân loại các loại máy trợ thính

Theo công suất

Máy cho người điếc nặng – sâu

Máy cho người điếc nhẹ – trung bình

Theo kiểu dáng đeo máy

Máy trợ thính bỏ túi, dạng hộp:

Đây là các loại máy lâu đời, công suất không đủ, công nghệ thấp,chỉ có tác dụng làm to âm lượng khi nghe, chất lượng âm thanh không tốt nên khiến người nghe mệt mỏi.

Máy trợ thính không dây:

Đây là các loại máy trợ thính hiện đại, đủ công suất, công nghệ cao, âm thanh trung thực và có tính thẩm mỹ cao.

Có 6 kiểu đeo cơ bản:

Máy trợ thính sau tai (BTE)

Máy LIFE

Máy trợ thính loa trong tai (RIC)

Máy trợ thính đầy tai (ITE)

Máy trợ thính cửa tai (ITC)

Máy trợ thính lọt trong ống tai (CIC)

Theo độ tuổi của bệnh nhân

Máy trợ thính cho trẻ em: sử dụng dòng máy trợ thính không dây (máy sau tai) đủ công suất, máy trợ thính hiện đại công nghệ cao (nhiều kênh, nhiều chương trình), đặc biệt đối với trẻ điếc bẩm sinh (vì trẻ cần nghe để học ngôn ngữ)

Máy trợ thính cho người già: có thể sử dụng loại đơn giản hơn (bao gồm cả máy có dây và máy trợ thính không dây).

Theo công nghệ sản xuất máy

Máy công nghệ cao: Những loại máy trợ thính hiện đại thường nhiều kênh ( giúp độ tinh chỉnh được tinh vi, âm thanh nghe được rõ ràng, giúp bạn phân biệt  được các âm thanh rõ hơn), nhiều chương trình (chương trình nghe yên tĩnh, chương trình nghe trong môi trường ồn, chương trình nghe nhạc, chương trình nghe điện thoại…) giúp người bệnh có chế độ nghe phù hợp đối với từng môi trường nghe.

 

Ví dụ khi người nghe phải nghe tại môi trường ồn ào, đông người, Máy trợ thính hiện đại sẽ tự động chuyển sang chế độ nghe trong môi trường ồn, máy sẽ tự động  nhận diện tiếng nói và khuếch đại lên, còn tiếng ồn sẽ nén giảm xuống.

Máy công nghệ thấp: thường là máy trợ thính hộp bỏ túi. Người đeo máy sẽ có cảm giác khó chịu, mệt mỏi vì khi khuếch đại tiếng nói, máy đồng thời cũng sẽ khuếch đại cả tiếng ồn.