Cách sử dụng cây nhân trần hiệu quả

Đã từ xa xưa, nhân trần là một loại thảo dược quý không chỉ tốt cho người bệnh mà còn tốt cho người khỏe mạnh. Nó có thể được sử dụng thay thế cho nước trà hằng ngày trị mệt mỏi, suy nhược, mát gan, giải độc…

Cây nhân trần

Cây nhân trần

Tuy nhiên khôn nên quá làm dụng nhân trần, cách sử dụng hiệu quả nhất các bạn có thể tham khảo như sau:

Không nên pha chung nhân trần với cam thảo

Cả hai loại thảo dược này đều có công dụng hiệu quả trong việc chữa bệnh, tuy nhiên khi sử dụng chung với nhau lại có điểm hạn chế bởi cam thảo có tác dụng giữ nước trong khi nhân trần lại giúp bài tiết trong cơ thể. Vì thể tiềm ẩn nguy hiểm khi sử dụng hai thảo dược này lại với nhau, nhất là tăng huyết áp.

Trà nhân trần

Trà nhân trần

Phụ nữ có thai tuyệt đối không được sử dụng nhân trần chung với cam thảo vì dễ bị xuất huyết.

Thận trọng khi sử dụng nhân trần

Đối với những người bị bệnh gan nên sử dụng khi bị viêm mật, tắc mật thì mới nên sử dụng nhân trần thường xuyên để nhuận gan.

Còn nếu không có bệnh mà sử dụng hằng ngày nghĩa là sẽ bắt gan và nhu cầu không tiết cũng bắt buộc phải tiết khi đó cơ thể phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến cơ thể dễ mất đi sự cân bằng, dễ tổn thương và sinh bệnh.

Ngoài ra, cần phải chú ý không nên sử dụng nhân trần vào mùa nóng bởi nó có tính hàn, vị đắng có tác dụng đào thải cho nên dẫn đến cơ thể phải thải nhiều. Tức là khi lượng nước trong cơ thể cùng chất dinh dưỡng thường xuyên bị đào thải sẽ làm cho cơ thể dễ bị mệt mỏi và gây thiếu nước trầm trọng, nó làm mất tác dụng của nhân trần.

Cho nên để đạt hiệu quả tốt nhất các bạn chú ý những điều trên, vào mùa lạnh các bạn có thể uống nhân trần thay nước, nhưng mùa nóng tốt nhất hãy sử dụng mỗi ngày 1 ly nước nhân trần để bồi bổ cơ thể.