Cấu tạo phần cứng máy tính có thể bạn chưa biết?

Mặc dù số lượng người dùng biết sử dụng máy tính hiện nay khá nhiều song phần cứng máy tính thì không phải ai cũng biết bởi vì thuật ngữ này còn khá mơ hồ? Vì vậy, bài viết này sẽ giới thiệu về cấu tạo phần cứng máy tính có thể bạn chưa biết?

CPU:

CPU là bộ xử lý trung tâm thực hiện chức năng điều khiển xử lý hầu hết các tác vụ trên máy tính, nhận các thiết bị đầu vào như chuột, bàn phím…cũng như thiết bị đầu ra là màn hình, máy in.

phan-cung-may-tinh-1

Phần cứng CPU của máy tính

Yếu tố để xác định máy tính hoạt động như thế nào phải kể đến đó là tốc độ và hiệu suất của CPU. Có thể hiểu cơ bản CPU là một bản mạch nhỏ, bên trong có chứa một tấm wafer silicon được bao bọ trong một con chip gốm và gắn vào bảng mạch của máy tính.

Tốc độ CPU hoạt động càng lớn thì máy tính hoạt động càng nhanh, đơn vị đo tốc độ CPU là Hz, GHz.

RAM:

Ram là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên trên máy tính, nó tạo thành một không gian bộ nhớ tạm thời. Các bạn cần hiểu nó chỉ là bộ nhớ tạm cho nên khi các bạn tắt máy thì toàn bộ dữ liệu trong Ram sẽ bị mất đi.

phan-cung-may-tinh-2

RAM máy tính

Bộ nhớ Ram càng lớn thì thiết bị có thể mở một lúc được càng nhiều ứng dụng mà không bị chậm hay bị lag máy.

Máy tính thông thường thì có khoảng 2-4 GB bộ nhớ RAM, còn đối với các thiết bị thuộc dòng máy cao cấp thì có thể được trang bị bộ nhớ khoảng 16GB hoặc cao hơn.

Tương tự như bộ xử lý trung tâm, RAM cũng được cấu tạo từ một tấm wafer silicon mỏng gắn trên bẳng mạch và được bọc trong chip gốm được tiếp xúc với bo mạch chủ bởi hai con đường riêng biệt.

Ổ cứng:

Đây là nơi chứa mọi dữ liệu có trong máy tính, cả hệ điều hành, phần mềm, vì thế khi tắt máy thì tất cả các dữ liệu vẫn còn trong đó, được tương tác qua lại với bộ nhớ Ram để khởi động hệ điều hành cùng các ứng dụng.

Một ổ cứng thông thường có chứa 500GB hoặc 1000GB, được làm bằng kim loại để lưu trữ dữ liệu bằng từ tính. Bên cạnh đó, SSD là một loại ổ đĩa rắn cho tốc độ lưu trữ dữ liệu nhanh và có độ tin cậy cao hơn.

Thiết bị đầu vào:

Thiết bị đầu vào của máy tính chính là thiết bị mà máy tính nhận vào như chuột, bàn phím…

Màn hình:

Tùy thuộc vào từng thiết bị mà màn hình của nó có thể được gắn liền hay tách riêng cùng với nguồn điện. Chất lượng hiện thị của màn hình được đo bằng mức độ phân giải cùng mật độ điểm ảnh đo được trên màn hình.

Ổ đĩa quang:

Hiện tại thì cho dù máy tính bàn hay máy tính cá nhân đều được trang bị một ổ đĩa quang, chính là nơi đọc đĩa CD,VCD.

phan-cung-may-tinh-3

Ổ đĩa quang

Ngày nay vai trò của ổ đĩa quang ngày càng mờ nhạt bởi sự phát triển của tốc độ truy cập internet cho nên hầu hết dữ liệu phim ảnh đều được lưu trên dịch vụ đám mây.

Card mạng:

Máy tính chỉ phát huy được hết chức năng của nó khi có kết nối mạng và để làm được điều đó thì bạn cần phải có card mạng.

Nhờ card mạng, thiết bị có thể sử dụng mạng dây, wifi, 3G để thực hiện kết nối mạng internet truy cập thông tin, cũng như trao đổi các dữ liệu cần thiết với mọi người.

Trên đây là các bộ phận phần cứng cấu tạo nên một thiết bị máy tính, với các thuật ngữ khá khó hiểu nhưng nó là bộ phận không thể thiếu của một chiếc PC.