Chất lượng đường truyền Internet tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Internet được đánh giá là giá tiền đi liền với tốc độ. Mà giá cước Việt Nam được đánh giá là khá rẻ so với mặt bằng chung trong khu vực.

Đường truyền mạng tại Việt Nam

Đường truyền mạng tại Việt Nam

Thông kê từ báo cáo mới nhất của Hiệp hội Viễn thông Quốc tế (ITU), Việt Nam đứng thứ 102 trên thế giới về tốc độ đường truyền internet.

Trong 2015, Việt Nam lên kế hoạc triển khai mạng 4G LTE, tuy nhiên một nguồn tin rò rỉ Việt Nam vẫn chưa thu hồi được vốn đầu tư vào 3G do gia cước quá thấp. Theo đó, giá cước mạng tại Việt Nam chỉ bằng 60% so với giá cước trung bình trong khu vực. Bởi vậy Việt Nam đã đi sau rất nhiều nước trong việc thực hiện phổ biến mạng 4G LTE.

Mạng internet 4G LTE

Mạng internet 4G LTE

Một điều hiển nhiên, khi Việt Nam có mức thu nhập đầu người thấp nhưng khoản chi cho internet lại khá cao. Công nghệ thông tin đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam.

Mặc dù giá cước mạng tại Việt Nam khá rẻ nhưng chất lượng đường truyền internet tại Việt Nam lại thuộc vào top nhanh trên thế giới.

Cụ thể, tốc độ mạng Việt Nam 2,5Mb/giây, nằm dưới mức trung bình của thế giới là 3,9Mb/giây. Tại nhiều quốc gia lớn có trình độ phát triển kinh tế cao như Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Bắc Âu đạt 10Mb/giây.

Mặc dù vậy nhưng không thể không nói, đường truyền mạng Việt Nam thường không ổn định, mạng yếu hay mất mạng.

Hiện tượng này được giải thích bởi nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu nhất vẫn là đứt cáp quang, mà trường hợp này thời gian khắc phục rất lâu nhiều khi tới gần nửa tháng.

Đứt cáp quang quốc tế

Đứt cáp quang quốc tế

Mặc dù đường truyền không ổn định nhưng các nhà mạng lại không hề đứng trên góc độ người dùng để giảm cước phí sử dụng mạng. Trong khi hiện tượng này xảy ra thường xuyên là do các nhà mạng Việt Nam sử dụng dây cáp kết nối đường truyền quốc tế kém chất lượng.

Khi mà công nghệ thông tin ngày càng phát triển chóng mặt, lượng thông tin truyền tải nhanh mà chất lượng đường dẫn mạng tại Việt Nam không được khắc phục mà giá cước lại cao sẽ là thiệt thòi lớn cho người tiêu dùng. Bởi lẽ, hiện nay phần lớn nhu cầu học tập, làm việc cũng như vui chơi giải trí đều cần đến mạng internet.