Chọn cửa cho ngôi nhà đẹp

Chọn cửa loại nào, kiểu dáng ra sao cho phù hợp để ngôi nhà đẹp là điều mà rất nhiều người quan tâm và băn khoăn?

Chúng ta đều biết rằng cửa là một phần không thể thiếu trong mỗi một công trình. Cửa ngoài việc mang lại sự an toàn thì còn giúp cho mỗi ngôi nhà trở lên đẹp hơn. Nhưng làm sao để chọn được một mẫu cửa ưng ý và phù hợp? Ngành kiến trúc xây dựng hiện đại có rất nhiều sản phẩm đời mới và giải pháp tốt nhất giành cho bạn đang nằm đâu đó trong số này.

Những loại cửa phổ biến

Cửa tấm truyền thống (Panel Door): Đây là loại cửa thường thấy nhất trong các công trình từ quy mô nhỏ cho đến lớn. Cửa được thiết kế từ những nguyên liệu như gỗ, thép, kĩnh theo những tấm hình vuông (hoặc chữ nhật).

Chọn cửa phù hợp cho ngôi nhà

Chọn cửa phù hợp cho ngôi nhà

Cửa xếp (hoặc cửa kéo – Sliding Door): Là loại cửa được kéo trên hệ thống các thanh U. Cửa xếp giúp tiết kiệm diện tích không gian cho mỗi ngôi nhà. Chất liệu thường thấy là gỗ, kính, sắt, thép và inox.

Cửa kiểu pháp (French Door): Thường làm bằng chất liệu kính. Cửa bao gồm các ô kính nhỏ nằm trong một khung cửa lớn. Cửa kiểu Pháp mang lại vẻ đẹp sang trọng cho mỗi công trình.

Cửa gấp (Folding Door): Loại cửa này tại Việt Nam ít phổ biến. Cửa có thiết kê gồm các tấm cửa nhỏ nối với nhau.

Cân nhắc đến chất liệu

Lựa chọn được chất liệu làm nên cửa là một quyết định quan trọng. Mỗi một loại chất liệu lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng của mình.

Thép: Thường được bổ sung thêm một lượng lớn bọt cách nhiệt và phủ sơn tĩnh điện bên ngoài nên những loại cửa làm từ thép thường cho vẻ ngoài hiện đại, trơn bóng và cảm giác “chăc tay”.

Ưu điểm của cửa làm từ thép

– Chi phí bảo dưỡng thấp

– Giá thành không đắt đỏ

– Khả năng cách nhiệt tốt.

– Bền

– Không han gỉ và chịu được tác động của môi trường khí hậu Việt Nam

Gỗ: Người tiêu dùng có thể lựa chọn giữa gỗ tự nhiên và gỗ nhân tạo. Tuy nhiên, gỗ nhân tạo được sử dụng nhiều hơn cả.

Ưu điểm

– Mang lại vẻ đẹp sang trọng cho công trình

– Có thể sửa được

Nhược điểm

– Giá thành đắt

– Yêu cầu việc bảo trì diễn ra thường xuyên

– Dễ bị tác động bởi yếu tố môi trường

Kính: Cửa kình đang được nhiều kiến trúc sư lựa chọn bởi nó mang lại vẻ đẹp hiện đại và dễ tùy biến không gian cho các công trình.

Ưu điểm

– Chi phí bảo trì thấp

– Không chịu tác động của môi trường bên ngoài

– Cách nhiệt tốt

– Có thể sơn hoặc nhuộm màu nếu muốn

Nhược điểm

– Giá thành có thể đắt

– Khả năng ngăn ánh sáng không cao

Chú ý: Ngoài 3 nguyên liệu phổ biến kể trên đây thì nghành kiến trúc xây dựng còn có những sản phẩm được làm từ nhựa (ví dụ như cửa nhựa lõi thép) và inox (ví dụ như cửa xếp inox). Các loại cửa này cũng được người tiêu dùng lựa chọn để làm ngăn chia các không gian trong ngôi nhà.