Chọn mua ổ cứng di động như thế nào?

Hiện nay, do nhu cầu chọn mua và sử dụng ổ cứng di động hay còn gọi à ở cứng gắng ngoài dành cho laptop hay máy tính. Vì vậy trên thị trường công nghệ ngày nay có rất nhiều loại ổ cứng di động gắng ngoài, nếu muốn mua cho mình một chiếc ổ cứng di động để hỗ trợ lưu trữ thì hãy tham khải bài sau nhé.

Hãng sản xuất và tính năng nổi bật

Thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất khác nhau như Sony, Apacer, Samsung, Buffalo, LaCie, Toshiba, Western Digital (WD), Transcend, Seagate… trong đó hai nhà sản xuất Western Digital và Seagate đã có mặt khá lâu và cũng đã xây dựng được thương hiệu trên thị trường Việt Nam, được người dùng đánh giá cao về chất lượng và độ bền của sản phẩm.

Nếu có điều kiện, bạn nên chọn mẫu ổ cứng có thêm tính năng mở rộng để giảm khả năng rủi ro cho dữ liệu. Ví dụ như khả năng chống sốc, chống nước, chống bụi bẩn, vỏ bằng kim loại, vỏ bọc cao su và cơ chế bảo mật. Càng nhiều tính năng hỗ trợ thì ổ cứng càng đắt hơn.

Trong quá trình sử dụng, không hiếm gặp tình trạng ổ lưu trữ bị rơi hoặc va đập, do đó hãy ưu tiên chọn những mẫu ổ cứng có vỏ bằng cao su chống shock hoặc có vỏ ngoài chắc chắn, chịu lực tốt để hạn chế rủi ro với dữ liệu của bạn.

wd-my-passport-ultra-usb-3.0

Ổ cứng của nhà sản xuất Western Digital (WD)

Loại ổ cứng và kiểu kết nối

Hiện có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ của nó gồm 3.5 inch, 2.5 inch và 1.8 inch. Loại kích cỡ 3.5 inch to và cồng kềnh nhất, mẫu ổ cứng này thường phải dùng dây nguồn riêng để cấp đủ năng lượng cho nó hoạt động kèm với dây kết nối dữ liệu. Loại thứ hai mỏng nhẹ hơn với kích thước 2.5 inch và là loại ổ cứng phổ biến nhất hiện nay. Loại thứ ba có kích thước nhỏ gọn nhất chỉ 1.8 inch. Hai mẫu ổ cứng gọn nhẹ này chỉ cần dùng một dây cáp đồng thời để truy xuất dữ liệu và cấp năng lượng.

Đối với người dùng thông thường chỉ muốn sở hữu một ổ cứng với nhu cầu sao lưu cơ bản thì loại ổ cứng kích cỡ 1.8 inch là phù hợp nhất. Đối với khách hàng là doanh nghiệp nhỏ thì mẫu ổ cứng 3.5 inch với khả năng lưu trữ lớn, có tính năng wireless, tính năng bảo mật và hoạt động bền bỉ sẽ là những yếu tố thu hút.

Như đã nói ở trên, những chiếc ổ cứng lớn cần phải có nguồn điện riêng để cung cấp cho nó thông qua dây dẫn. Hầu hết ổ cứng di động hiện nay chỉ sử dụng một dây cáp để kết nối dữ liệu đồng thời cấp nguồn điện. Tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng cũng là yếu tố quan trọng và nó được quyết định bởi một số yếu tố như: tốc độ vòng quay ổ đĩa (5400 – 7200 – 10000 rpm), chuẩn kết nối (USB 2.0, USB 3.0, FireWire, eSata, Thunderbolt, Ethernet)…

Nếu bạn sử dụng máy Mac của Apple, nên chọn ổ cứng hỗ trợ cổng giao tiếp Thunderbolt với tốc độ 10 Gbps, nhanh gấp 2 lần USB 3.0. Các dòng máy Mac như MacBook Air, iMac.. mới ra mắt nửa cuối năm 2011 đến nay đều có cổng Thunderbolt.

Dung lượng và giá cả

Hầu hết loại ổ cứng siêu nhỏ gọn 1.8 inch thường có dung lượng từ 250 GB trở xuống, phổ biến có 3 mức dung lượng là 120GB, 160GB và 250GB. Loại ổ cứng kích cỡ 2.5 inch thường có dung lượng từ 320GB đến 2TB trong đó phổ biến là dung lượng 320GB và 500GB. Các mẫu ổ cứng dung lượng khủng trên 2TB thường thuộc loại ổ cứng kích cỡ 3.5 inch.

Mức giá trung bình trên thị trường hiện nay khoảng 1,4 triệu đồng cho một ổ cứng di động dung lượng 500GB, khoảng 1,7 triệu đồng với dung lượng 1TB.  Ở mức dung lượng 2TB, giá cả có sự khác biệt rõ ràng hơn, ví dụ mẫu ổ cứng vỏ kim loại mỏng nhẹ (Passport Utral Metal) của Western Digital đắt hơn khoảng 500 nghìn so với với mẫu phổ thông (Elements) nhưng có thể đắt hơn đến 1 triệu đồng so với mẫu Canvio của Toshiba nhưng nó vẫn chưa là gì so với LaCie Rugged với mức giá khác biệt hẳn là gấp 2,5 lần giá trị của mẫu ổ cứng Passport Ultra.

Với cùng một mẫu mã, nhà sản xuất thì ổ cứng dung lượng càng cao giá tiền càng đắt (chưa kể đến những yếu tố: chất liệu, thiết kế…). Người sử dụng cần căn cứ vào mức độ lưu trữ dữ liệu và nhu cầu sử dụng, để chọn mua dung lượng phù hợp. Ví dụ những người yêu thích film chất lượng cao cần những ổ cứng dung lượng lớn, những người làm việc văn phòng đơn giản nhưng hay phải di chuyển thì chỉ cần một chiếc ổ cứng gọn nhẹ khoảng từ 160GB đến 320GB là thoải mái lưu trữ trong một thời gian dài. Nên chọn mức dung lượng lớn hơn nhu cầu hiện tại vì sẽ có những dữ liệu cần sao lưu phát sinh mỗi ngày.

Trên đây là một số thông tin tư vấn, hi vọng có ích cho bạn khi chọn mua ổ cứng di động.

Nguồn: vnreview.vn (Theo Tùng Minh)