Chọn trường theo khối thi

Trước mỗi kỳ thi tuyển sinh, phụ huynh lẫn học sinh thường có tâm lí hoang mang vì có quá nhiều trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh, nên lựa chọn trường đại học nào cho phù hợp là nỗi băn khoăn chung. Lời khuyên là thí sinh nên tham khảo sự tư vấn từ các thầy cô trước khi đăng kí trường dự thi, dưới đây là những gợi ý lựa chọn trường theo khối thi. Đồng thời, lựa chọn khối thi sẽ phần nào ảnh hưởng đến định hướng sau này về việc học ngành nghề nào để ra trường không bị thất nghiệp cũng là vấn đề mà các thí sinh cần lưu ý.

Chọn trường theo khối A

Nếu thi khối A, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn, từ trường thuộc hạng “top ten” đến những trường bình thường vì có rất nhiều trường ĐH tuyển sinh khối A với vô số ngành học. Thí sinh có thể mạnh dạn chọn những trường/ngành có điểm chuẩn trên 20 nếu thấy học lực mình thật sự giỏi.

Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh cũng có điểm chuẩn cao. Năm 2015, những ngành của trường có điểm chuẩn từ 20 trở lên là: Công nghệ thông tin, Điện – Điện tử, Công nghệ hóa và thực phẩm, Kỹ thuật xây dựng, Cơ điện tử, Công nghệ vật liệu. Ngành thấp nhất của trường cũng có điểm chuẩn 16. Năm vừa qua, một số ngành khối A của trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh cũng có điểm chuẩn khá cao như Toán, Vật lý, Hóa, Sinh học.

Nếu chưa tự tin lắm, thí sinh có thể chọn thi vào những trường có điểm chuẩn từ 20 trở xuống. Số lượng các trường này cũng khá nhiều. Hầu hết những trường có truyền thống của phía Bắc đều nằm trong phổ điểm này. Các trường phía Nam thuộc diện này cũng rất đa dạng, từ ĐH Khoa học tự nhiên đến Kinh tế, Luật, Sư phạm kỹ thuật, Nông Lâm, Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh (trừ một số ngành như Xây dựng cầu đường, Cơ khí ô tô, Điện tử viễn thông), các trường ĐHDL, ĐH vùng… Cũng cần lưu ý rằng ở những trường này vẫn có nhiều ngành điểm chuẩn trên 20.

khoi-a1-co-nhung-nganh-nao

Nếu không trúng tuyển nguyện vọng (NV) 1, cơ hội còn nhiều hơn cho các TS thi khối A khi xét tuyển NV2, 3 hoặc vào các trường CĐ, THCN. Kinh nghiệm năm 2015 cho thấy, ngoại trừ các trường ĐH công lập xét thêm NV2 với số điểm khá cao, phần lớn các trường dân lập, bán công phía nam đều nhận NV2, 3 ở mức điểm sàn nhưng vẫn không tìm được sinh viên. Đó là chưa kể rất nhiều trường CĐ, THCN xét tuyển TS không trúng tuyển ĐH từ các trường khối A. Nếu đạt khoảng 13 điểm (dưới điểm sàn ĐH), thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội trúng tuyển vào các hệ đào tạo khác. Vả lại, hiện nay có khá nhiều chương trình đào tạo liên thông từ THCN, CĐ lên ĐH, phần lớn các ngành này đều thuộc khối A.

Chọn trường theo khối B, C, D

Số lượng các trường tuyển sinh và đào tạo các khối B, C, D, năng khiếu không nhiều như các trường khối A. Nếu thi khối B, học lực thuộc loại giỏi, thí sinh có thể đăng ký dự thi vào các trường y. Tất cả các trường này luôn có điểm chuẩn rất cao. Những ngành tiêu biểu thường có điểm chuẩn trên 25.

Nếu chưa đủ tự tin hoặc không thích ngành y, thí sinh có thể thi vào các ngành khối B như: Công nghệ sinh học, Công nghệ môi trường… ở các trường ĐH Khoa học tự nhiên, Nông Lâm… thí sinh thi khối này phải suy nghĩ thật kỹ vì cơ hội để xét tuyển NV2 không nhiều, nếu có thì phần lớn rơi vào các trường Đại học dân lập.

Khối D có nhiều cơ hội hơn khi xét tuyển NV2 vì có nhiều ngành các trường tuyển 2 khối A, D. Tuy nhiên, phần lớn các trường thi tuyển khối D đều lấy điểm chuẩn khá cao. Nếu học lực khá, thí sinh có thể lựa chọn thi vào các trường như ĐH Ngoại thương, ĐH Khoa học xã hội – nhân văn, ĐH Sư phạm, báo chí…

Thí sinh cần lưu ý rằng, mỗi năm sẽ có thêm nhiều ngành học mới, trường Đại học, Cao đẳng mới. Đây là cơ hội lựa cho cho nhiều thí sinh khi quyết định đăng kí trường, ngành dự thi.

Nguồn: Mạng tin mới