Chú Chó Robot Aibo – Bước Tiến Thành Công Trong Công Nghệ Chế Tạo Robot Nhật Bản

Chú Chó Robot Aibo – Bước Tiến Thành Công Trong Công Nghệ Chế Tạo Robot Nhật Bản

Nếu như bạn muốn nuôi thú cưng, điển hình là chó nhưng lại e ngại lông hoặc việc thú cưng dễ lây nhiễm bệnh cho những người thân yêu trong gia đình thì bạn hãy yên tâm. Với công nghệ robot tiên tiến ngày nay, Sony đã co ra đời những chú chó cưng vô cùng thông minh nhưng lại không gây bất cứ nguy hại gì đến sức khỏe gia đình.

Những điều bạn cần biết về chó robot Aibo

chu-cho-robot-aibo-1

Được Sony sản xuất lần đầu vào năm 1999, Aibo là viết tắt của “Artificial Intelligence Robot” (Robot thông minh nhân tạo). AIBO trong tiếng Nhật nó có nghĩa là “bạn bè” và được thiết kế phỏng theo hình ảnh của nhân vật hoạt hình Snoopy trong bộ phim “The peanuts”.

Những chú chó Aibo có thể giao tiếp thông qua loa với 64 âm khác nhau và có thể lắc lư theo tiếng nhạc mà nó thu được, thậm chí phát lại âm thanh giống hệt âm thanh gốc. Với đồ chơi Aibone ( khúc xương bằng nhựa đi kèm Aibo) chú chó có thể tự tìm chúng, ngậm bằng miệng và đem tới cho chủ. Bên cạnh đó, Aibo có chức năng nhận diện hình dạng, màu sắc như thị giác giúp có thể nhận diện các đồ vật khác nhau và khuôn mặt con người. Nó cũng có thể nhận diện giọng nói và tự động tới chỗ sạc để tự nạp năng lượng cho mình khi gần hết pin.

Điểm đặc biệt là những chú chó robot này có thể học và tiếp thu từ môi trường sống xung quanh nhờ việc lưu trữ hình ảnh với bộ nhớ. Aibo sẽ tự lưu lại hình ảnh nào mới lạ mà nó thấy thích thú hoặc được bạn ra lệnh.

Gần đây, các kỹ sư của Sony đã rất cố gắng để chế tạo ra những chú chó robot sinh động, lớn dần lên và thay đổi tính cách theo thời gian. Từ những Aibo hiếu động đầu tiên, Sony cũng cho ra đời những chú chó ngoan hiền hơn dành cho trẻ em và phụ nữ hoặc hung hăng hơn dành cho đàn ông.

Những điều bạn cần lưu ý khi huấn luyện Aibo

chu-cho-robot-aibo-2

– Bạn có thể huấn luyện chú chó của mình nhờ các bộ phận cảm biến ở đầu, mặt, lưng, chân và đuôi.

– Aibo hoạt động tốt dưới ánh đèn huỳnh quang và không thích nghi với điều kiện ánh sáng yếu.

– Người sử dụng có thể thay đổi giọng của chú chó thay sở thích. Chế độ loa thích hợp là level 3, tuy nhiền bạn cũng có thể tắt loa nếu không muốn gây ra tiếng ồn.

– Khi bạn đang mở TV, nghe loa radio hoặc đang ở chỗ đông người, tốt nhất là đừng nên ra lệnh cho Aibo. Vì nó sẽ rất khó nhận dạng được lời nói của bạn trong điều kiện ân thanh như vậy.

– Thời gian huấn luyện Aibo từ một chú chó con thành trưởng thành mất khoảng 6 tuần.

– Những người sau khi sử dụng Aibo điều đồng ý rằng chú chó robot hoàn toàn là một người bạn tốt, có khả năng giúp chủ nhân vui vẻ và giảm stress không kém gì chó thật.