Có nên mua máy DSLR để sử dụng không?

Để giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn cũng như có quyết định đúng đắn khi chọn lựa cho mình một chiếc máy ảnh tốt. Trong bài viết này chúng tôi giúp bạn giải đáp những thắc mắc chúng như sau:

Nên mua máy ảnh DSLR vì:

Tùy chỉnh chuyên nghiệp

Các máy ảnh DSLR được xếp vào loại những máy ảnh chuyên nghiệp loại cao cấp nhất. Chất lượng ảnh được đảm bảo tối ưu. Đơn giản bởi hệ thống các tính năng và những nút tùy chỉnh rất nhiều. Tốc độ màn rập, độ nhạy sáng, hay độ dải ISO nhạy sáng…, tất cả góp phần tạo nên những bức ảnh tốt nhất.

Từ chụp chân xóa phông tới mở khẩu to thu sáng hay giảm tốc độ màn trập tăng phơi sáng trong điều kiện sáng yếu, đều có thể cho bạn những trải nghiệm tốt nhất về sự chuyên nghiệp trong mỗi lần sáng tác. Nếu so sánh thì các máy ảnh du lịch không thể so sánh, thậm chí chỉ có một số ít những mẫu mirrorless mới có đầy đủ.

Có nên mua máy DSLR để sử dụng không?

Có nên mua máy DSLR để sử dụng không?

Cảm biến lớn

Cảm biến được xem là linh hồn của một chếc máy ảnh. Tất cả các dữ liệu, hình ảnh chính xác nhất của đối tượng sẽ được tạo thành một bức ảnh bằng cảm biến. Các cảm biến càng lớn thì khả năng cho ảnh đẹp càng cao bởi sự lưu trữ dữ liệu cao nhất có thể. Thường các máy DSLR đều có kích thước cảm biến từ cỡ APS-C hoặc Full-frame. Đó là hai kích cỡ cảm biến lớn nhất và tốt nhất quy định trên các máy ảnh.Nếu bạn sử dụng một máy ảnh du lịch để chụp thì cũng không nên thắc mắc về chất lượng ảnh thấp, bởi cảm biến trong máy không to như của DSLR. Nếu là dòng mirrorless thì chỉ có một số ít máy đắt tiền được trang bị những cảm biến này.

Hệ ống kính đa dạng

Một điều phải bàn tới khi mua máy ảnh DSLR là khả năng có thể thay thế những ống kính vô cùng đa dạng. Một ống kính tốt sẽ thu ảnh tốt và cho khả năng lấy nét cũng như thu phóng hình ảnh tốt nhất. Bạn có thể sử dụng một ống kính fix 50mm để chụp chân dung xóa phông hay bokeh,  nhưng cũng có thể thay thế nó bằng một ống siêu tele có tiêu cự dài để bắt hình chim thú.

Các máy ảnh du lịch đều không được thiết kế để thay thế ống kính. Điều này dẫn tới không thể thay đổi khẩu độ, khả năng lấy nét cũng như dải tiêu cự gần xa để thu hình. Nếu bạn là người chuyên sáng tác ảnh thì rõ ràng hệ ống kính phong  phú hấp dẫn hơn.

Các máy ảnh không gương lật thì dù có thể thay ống kính, nhưng hệ ống kính của các máy này cũng không đa dạng.

Ống ngắm quang học

Việc quan sát và sáng tác qua các ống ngắm quang học sẽ không phải lo bị chói nắng, phản chiếu như khi sử dụng màn hình LCD của các máy ảnh du lịch. Đặc biệt hơn là việc nhìn qua ống ngắm quang sẽ không phải tốn pin do chiếc gương lật phản chiếu ánh sáng, không thông qua màn hình LCD.

Các máy ảnh mirrorless hiện đại cũng có kính ngắm quang học nhưng do thiếu gương lật nên mỗi lần nhìn bằng ống ngắm thì cảm biến vẫn hoạt động vì ánh sáng đi vào liên tục. Vì thế, cả mirrorless hay máy ảnh du lịch cũng đều có thời lượng pin không cao bằng các máy DSLR.

Nhiều phụ kiện hỗ trợ

Do có lịch sử phát triển lâu dài cùng sự lựa chọn phổ biến của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, nên các phụ kiện được sản xuất để hỗ trợ tối đa nhằm phục vụ cho các mục đích sáng tác khác nhau. Các phụ kiện này khó có thể tìm thấy ở mirrorless hay máy du lịch.

Thiết kế khoa học

Máy ảnh DSLR được thiết kế sao cho vừa tay người sử dụng nhất trong thời gian dài. Dù trọng lượng không nhẹ và kích thước không gọn như các máy du lịch nhưng điều đó có thể gây ra cảm giác mỏi tay. Hơn nữa, chất liệu thiết kế nên DSLR cũng chắc và bền hơn. Bên cạnh đó, hệ thống nút bấm và các núm tùy chỉnh ngay trên thân máy cho thao tác nhanh hơn.