Có nên sử dụng xe đạp điện vào những nơi ngập nước không?

Do thời tiết Việt Nam có khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, nhất là một số tháng mưa nhiều gây ngập đường xá làm hỏng hóc cho những chiếc xe đạp điện. Nếu như bạn vô tình đi xe đạp điện chính hãng giá rẻ vào khu đường ngập sẽ gây ra tình trạng hỏng ắc quy không thể cứu vãn được.

xe-dap-dien-chinh-hang-gia-re-11

 

Lý do bạn không nên đi xe đạp điện vào những nơi ngập nước?

Hầu hết các dòng xe đạp điện đời mới ngày nay đã được thiết kế khép kín để có thể vận hành trong đa số loại hình thời tiết. Tuy nhiên, cần có một điều bạn phải nhớ đó chính là tuyệt đối không bao giờ dùng xe đạp điện đi dưới đường ngập. Bởi điều đó sẽ khiến cho chiếc xe đạp điện của bạn hỏng ắc quy và các bộ phận liên quan ngay lập tức và không thể cứu vãn. Và tất nhiên với những lỗi này, chiếc xe điện của bạn sẽ không được bảo hành vì lỗi 100% là do từ phía người sử dụng.

Vì tuy đã được nghiên cứu và cải tiến khép kín tối đa nhưng bộ phận động cơ hay bình năng lượng chủ yếu chống được nước bắn hoặc mưa rơi chứ chưa thể chống nước ngập. Đây là nhược điểm của hầu hết các phương tiện giao thông hiện nay. Vì vậy, việc cố tình đi vào vùng nước ngập thì ngay cả xe ô-tô hay xe máy đều có thể tắt máy, hỏng xe chứ chưa nói đến những dòng xe đạp điện hiện hành Chính vì thế, tuyệt đối không bao giờ đi xe đạp điện vào vùng ngập đến trục của động cơ. Trong trường hợp bất khả kháng xe đi vào vùng ngập quá trục motor, vui lòng tắt nguồn và dắt xe qua đoạn đường ngập, và sau đó phải lau xe thật khô rồi mới đc bật nguồn để đi.

Những điều bạn cần lưu ý để bảo quản xe đạp điện trong mùa mưa

Để thêm an toàn khi đi xe đạp điện dưới trời mưa, bạn cần tham khảo một số mẹo sau đây:

– Đi tốc độ chậm: Điều này vừa đảm bảo an toàn giao thông, vừa giúp hạn chế nước bắn vào các bộ phận điện. Chúng ta cũng nên hạn chế việc phanh gấp vì đường trơn gây ra hiện tượng trượt bánh rất nguy hiểm.

– Chú ý đến bộ phận đồng hồ tốc độ: Đây là bộ phận khá nhạy cảm, nếu để nước vào dễ gây hiện tượng chập điện. Vì vậy, khi dựng xe hay di chuyển dưới trời mưa bạn nên che mưa phần đầu xe lại, tránh để nước mưa bắn vào.

– Tránh xa những dòng xe cơ giới loại to như ô tô, xe bus…: vì chúng có thể tạo sóng ở vùng ngập làm nước dâng cao, lệch tay lái gây nguy hiểm.