Có nên xây dựng trạm sạc điện cho xe đạp điện tại Việt Nam

Vì những ưu điểm vượt trội mà hiện nay có rất nhiều người sử dụng xe đạp điện giá rẻ tphcm. Nhưng có 1 thực tế là hiện nay có quá ít những trạm sạc điện cho xe điện trên thế giới nói chung và tính riêng cho Việt Nam thì hoàn toàn chưa có các trạm sạc điện này. Trong khi đó với cơ sở hạ tầng của ngành điện lực hiện nay cũng đã đủ và không khó để xây dựng được các trạm sạc điện nhanh cho xe điện.

xe-dap-dien-gia-re-tphcm-24

 

Tại sao nên có trạm sạc điện cho xe đạp điện tại Việt Nam?

Hiện tại ở nước ta có rất đông người dân sử dụng xe điện vì tính tiện lợi, tiết kiệm, an toàn và thân thiên với môi trường mà mẫu xe này mang lại. Đặc biệt là các bạn học sinh cũng đỡ vất vả hơn rất nhiều khi phải đạp xe đạp tới trường mỗi ngày 2-3 lần trong điều kiện thời tiết nóng nực của mùa hè là rất mệt cũng như cái lạnh buốt của mùa đông. Giúp các em không mất quá nhiều sức lực cho việc di chuyển và tập trung và việc học sẽ đạt hiệu quả hơn. Và các bậc phụ huynh cũng không phải đau đầu về kinh tế vì loại xe này cũng tương đối rẻ tiền chỉ trên dưới 10 triệu đồng/1 xe còn có cả loại xe giá rẻ chỉ hơn 6 triệu đồng, và cũng không mất nhiều thời gian cũng như công sức để đưa đón các em đến trường.

Nhưng có 1 cái tưởng chừng đơn giản nhưng rất khó có thể khắc phục là mỗi khi xe đạp điện hết điện giữa đường thì người sử dụng không biết làm cách nào khác ngoài việc phải dắt bộ chiếc xe đó về nhà. Dưới thời tiết mưa nắng khắc nhiệt thì không hiếm gặp các trường hợp phải dắt bộ giữa trời mưa to rất vất vả hoặc lê lết trên những con đường nắng nóng như đổ lửa giữa trưa.

Kế hoạch xây dựng trạm sạc điện tại Việt Nam

Từ cuối năm 2014 ở Việt Nam cũng có khá nhiều công ty đã suy nghĩ tới vấn đề này và đặt mục tiêu đưa các trạm sạc điện nhanh 10 phút đến các cửa hàng bán xe điện hay mở các trạm sạc điện trên đường. Nhưng tất cả vẫn chỉ nằm trên giấy tờ và chưa thực hiện được.

Lý do rất có thể các công ty đó chưa đủ mạnh để phát triển được lĩnh vực này và khi họ bỏ vốn ra kinh doanh thì khả năng thu hồi vốn và rất thấp vì không có cách nào để thu tiền của khách hàng cho mỗi lần sạc điện được thực hiện đơn giản hơn, dễ dàng hơn. Và cũng không an toàn trong kinh doanh vì nơi cửa hàng đặt máy không ổn định và có thể nghỉ bất kể lúc nào. Vì vậy, hiện nay các công ty và các nhà trức trách vẫn đang tiến hành thảo luận và sẽ đưa ra biện pháp khả nghi nhất vào một ngày không xa.