Cọc tiếp địa đóng vai trò gì trong thi công hệ thống chống sét?

Ngày nay, nhiều gia đình lựa chọn hình thức lắp hệ thống chống sét như 1 cách bảo vệ an toàn cho người thân cũng như chống thiết bị công nghệ, điện tử bị hư hại do sét. Nhưng nhiều người lại bỏ quên vai trò cọc tiếp địa trong hệ thống này. Thực sự nó cực kì quan trọng.

Cọc tiếp địa là cốt lõi của một hệ thống tiếp địa – nền móng của mọi hệ thống chống sét. Bãi tiếp địa tồi không khác gì một quả bom nổ chậm bên cạnh nhà, tương đương với việc tự hút sét vào công trình của mình vậy.

Quy Cách Thường Thấy Của Cọc Tiếp Địa

-Cọc nối đất về bản chất là một thanh kim loại, được vót nhọn ở một đầu để tiện cho việc cắm cọc xuống đất; đầu còn lại làm bằng để đóng búa tạ. Đầu cọc có thể được làm ren để tiện cho việc nối 2 cây cọc với nhau.

Cọc tiếp địa rất quan trọng trong hệ thống chống sét

Cọc tiếp địa rất quan trọng trong hệ thống chống sét

Theo tiêu chuẩn xây dựng chống sét thì thiết bị này phải được chôn toàn bộ vào trong đất nên chiều dài của một cây cọc thông thường chỉ vào khoảng 2.4 – 2.5m để tiện cho việc đóng cọc bằng tay. Trong trường hợp cần một cây cọc dài hơn 2.5m thì người ta cũng ghép các cây cọc ngắn với nhau chứ không dùng 1 cọc dài.

Nối hai cọc tiếp địa trong thi công chống sét

Độ lớn của cọc nối đất rất đa dạng, tùy theo yêu cầu của từng công trình mà người ta cân bằng giữa số lượng cọc – chất liệu làm cọc – kích thước của một cọc. Đối với cọc tròn thì thường nằm trong khoảng D14 ~D20 còn cọc chữ V thì là V40x40~V70x70

Phân Loại Cọc Tiếp Địa theo chất liệu

Chất liệu làm cọc nối đất phải đạt yêu cầu về độ cứng (để không bị cong vênh khi đóng cọc), độ bền và tính dẫn điện cao. Ở thị trường Việt Nam ngày nay người ta sử dụng nhiều nhất là ba loại cọc sau: cọc tiếp địa bằng đồng (vàng hoặc đỏ), cọc bằng thép mạ đồng và cọc bằng thép mạ kẽm (nhúng nóng hoặc điện phân). Trong số đó, cọc đồng nguyên chất là tốt hơn cả do tính dẫn điện của đồng tốt hơn thép. Bù lại, đây cũng là loại cọc có chi phí khá cao và khó thi công hơn do đồng dẻo hơn thép và dễ bị cong vênh hơn trong khi thi công.

Nếu bạn đang có những thắc mắc về việc lắp đặt hệ thống chống sét, hay thắc mắc về ván đề cọc tiếp địa thì hãy liên hệ với chúng tôi, công ty TNHH Thanh Minh Phương.