Cọc tiếp địa trong hệ thống chống sét

Kim thu sét, dây dẫn sét, cọc tiếp địa… là những thiết bị quan trọng trong hệ thống chống sét, mỗi thiết bị đều có tầm quan trọng và đóng 1 vai trò riêng không thể thiếu để vận hành hệ thống. Chúng ta cùng tìm hiểu vai trò của cọc tiếp địa trong hệ thống chống sét, xem thử nó hoạt động như thế nào nhé!

Hiện nay, trên các diễn đàn, các trang website mạng cung cấp rất nhiều thông tin về cách lắp đặt cọc tiếp địa, bạn có thể tham khảo và tự thực hiện bằng những vật liệu dễ kiếm, áp dụng cho những công trình nhỏ. Nhưng để đảm bảo sự an toàn cho quá trình hoạt động hệ thống chống sét, tốt nhất bạn nên chọn mua các loại cọc tiếp địa chất lượng có khả năng phân tán tia sét cường độ lớn xuống lòng đất.

Cọc tiếp địa trong hệ thống chống sét

Vị trí: Cọc tiếp địa được chôn sâu dưới lòng đất bằng mối hàn nhiệt.

Có rất nhiều loại cọc tiếp địa khác nhau cho quý khách lựa chọn, từ đường kính cho đến chất liệu, trong đó cọc tiếp địa bằng thép mạ đồng hoặc bằng đồng vàng là phổ biến nhất.

Ngoài ra xuất xứ của cọc tiếp địa cũng cần quan tâm, cọc tiếp địa có nguồn gốc từ Việt Nam hoặc Indonesia có chất lượng tốt.

Phương pháp đóng cọc tiếp địa

Thông thường có 2 phương pháp đóng cọc tiếp địa: đóng cọc trực tiếp và khoan giếng thả cọc. Mỗi công trình khác nhau sẽ cần một số lượng cọc và cách đóng cho phù hợp nhất, đảm bảo hoạt động hiệu quả nhưng vẫn tiết kiệm chi phí cho chủ nhân công trình.

Mỗi đầu cọc tiếp địa sẽ được vát nhọn giúp dễ dàng đóng xuống đất, lưu ý, khoảng cách với móng phải ít nhất là 1m.

Hệ thống cọc tiếp địa trong quá trình thu sét trực tiếp xuống đất

Các cọc tiếp địa sẽ được hàn nối với dây dẫn truyền sét từ kim thu sét được lắp đặt trên cao, thông thường là trên mái nhà, các mối nối này có độ bền cao và ít bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường xung quanh.

Sau khi hoàn thành hệ thống cọc tiếp địa cho hệ thống chống sét cần phải:

+ Để đảm bảo hoạt động hệ thống chống sét trực tiếp, mức điện trở phải đạt < 100hm để vận hành hiệu quả

+ Đảm bảo tiêu tán được xung điện tia sét vào đất

Trên đây là những kiến thức liên quan đến việc lựa chọn và sử dụng cọc tiếp địa cho hệ thống chống sét, các bạn cần có sự lưu ý để hoàn thiện hệ thống an toàn cho công trình trong mùa mưa bão.