Cơn sốt Pokemon Go và hiểm họa cho các gamer

Pokemon Go là trò chơi mới gây nên cơn sốt khủng khiếp và trở thành trào lưu mới của giới trẻ. Gắng với hình ảnh tuổi thơ “dữ dội” của teen 9x, 10x đời đầu, vì thế Pokemon Go được các bạn trẻ săn đón.

Tuy nhiên, trước khi quyết định tải trò chơi này về máy để thỏa sức chinh phục và trải nghiệm thì các bạn nên lưu ý những hiểm họa có thể xảy ra cho bản thân và ảnh hưởng cả những người xung quanh mình.

– Pokemon Go bản không chính thức có chứa mã độc

Bạn có biết Pokemon Go hiện nay chỉ vừa được cung cấp ở một vài quốc gia và chưa phổ biến rộng rãi trên thế giới như bạn nghĩ. Nhờ chiến dịch PR mà danh tiếng của trò chơi này đã đến trước sản phẩm, rất dễ gây nhầm lẫn cho bạn nếu nghĩ nó đã có mặt ở Việt Nam.

Vì vậy, có thể bạn sẽ nóng lòng muốn trải nghiệm cơn sốt đến chóng mặt của trò chơi này mà quên mất rằng rủi ro tải nhầm phiên bản không chính thức là rất lớn. Hệ lụy của những phiên bản copy, không chính thức, không rõ nguồn gố là có thể bị bên thứ ba nhúng thêm mã độc vào các tập tin khi cài đặt về máy mà bạn không hề hay biết. Điều nguy hiểm hơn là các mã độc này cho phép hacker kiểm soát, điều khiển từ xa, những vấn đề này có liên quan đến an ninh mạng và thông tin cá nhân của bạn.

pokemon-4

Pokemon Go bản không chính thức có chứa mã độc

– Bảo vệ quyền riêng tư cũng chính là bảo vệ mình khi chơi Pokemon Go

Khi chơi Pokemon Go người chơi phải liên tục di chuyển và bật định vị GPS trên điện thoại. Bạn nên nhớ lại rằng để tải về bạn phải sử dụng tài khoản gmail của chính mình mà trong đó có chứa tất cả thông tin cá nhân của bạn, hồ sơ tương tác công việc cũng như riêng tư.

Nếu hacker có thể theo dõi vị trí của bạn lúc di chuyển khi chơi Pokemon Go sau đó kết nối với thông tin cá nhân của bạn nhờ địa chỉ mail mà bạn đăng kí và sử dụng thông tin ấy với mục đích xấu là vô cùng nguy hiểm. Vì có thể xảy ra nạn cướp giật, lộ thông tin cá nhân cho các tổ chức đen….

Vì thế, các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo người chơi nên tắt chức năng định vị GPS nếu bạn không muốn bị theo dõi. Khi đăng kí tải game về máy các gamer nên dùng một tài khoản mail mới hoặc mail không sử dụng để đảm bảo thông tin riêng tư, bảo nhật của mình.

– Pokemon Go có thể giả mạo trên Google Play

Hiện nay, các nhà nghiên cứu của hàng bảo mật ESET đã phát hiện và xác định có 3 ứng dụng giả mạo Pokemon Go trên ứng dụng Google Play, các ứng dụng này đe dọa lớn đối với nười dùng trên kho ứng dụng đặc biệt là Pokemon Go Ultimate. Ứng dụng này sẽ tự đổi tên thành PI Network và khóa thiết bị người dùng ngay khi nó vừa được cài đặt lên máy, làm vô hiệu hóa điện thoại của nạn nhân. Thậm chí nếu người dùng phát hiện và tháo gỡ cài đặt thì vẫn bị dính mã độc không gỡ bỏ được àm người dùng không hề hay biết, vô hình chung các quảng cáo chạy ngầm vào các trang web khiêu dâm, quảng cáo đen…

Hai ứng dụng giả mạo còn lại hoạt động bằng cách tạo ra các tin nhắn cảnh báo an ninh nhằm dụ người dùng trả tiền cho một dịch vụ an ninh không có thật, nhưng thực tế trò lừa này là chuyển tiền cho một hacker lừa đảo.

– Gặp tai nạn khi đi săn pokemon là điều không thể tránh khỏi

Những vị tai nạn cho gamer khi mải mê săn pokemon đã xảy ra ngoài đời thật. Nạn nhân đầu tiên là một tài xế xe hơi 28 tuổi tại Aubum, New York. Vì mải chơi Pokemon nên không quan sát đường đi, xảy ra tai nạn đâm xe vào gốc cây. Hai vụ tai nạn khác là trượt chân xuống biển khi mải chạy đi săn pokemon.

pokemon-1

Gặp tai nạn khi đi săn pokemon là điều không thể tránh khỏi

Dù có hấp dẫn cỡ nào thì trò chơi vẫn là thế giới ảo, quan trọng là con người thực và thế giới thực. Vì vậy, bạn đừng nên đắm chìm vào trò chơi mà quên đi mọi thứ xung quanh nhé.

– Tạo cơ hội cho kẻ xấu trộm cướp và có thể sẽ bỏ mạng vì trò chơi

Việc cầm chiếc smartphone trên tay đi ngoài đường tìm pokemon là thời cơ thuận tiện cho những tên cướp đường phố hành động. Chưa kể đến việc pokemon thường có ở công viên, hẻm vắng, nhà riêng,…bất cứ đâu và bạn có thể cứ mải miết đắm chìm với trò chơi mà không để ý đến sự an nguy của mình. Kẻ xấu thì cứ chờ sẵ thời cơ mà ra tay bất kì lúc nào bạn sơ hở.

Bạn nên biết quý trọng bản thân mình hơn khi tham gia vào trò chơi Pokemon và các trò chơi ảo khác. Cuộc sống là những gì thực tế đang dienx ra xung quanh chúng ta, trò chơi đơn thuần chỉ là giúp bạn giải trí đừng biến nó thành mối nguy hiểm đe dọa cho bản thân, ga đình và xã hội bạn nhé.