Công dụng chữa bệnh của cây kim ngân

Ngoài vẻ đẹp bên ngoài thì cây kim ngân còn có tác dụng chữa bệnh như những cây thảo dược khác. Do có khả năng kháng sinh nên cây kim ngân có những công dụng tuyệt vời như: chống nhiễm khuẩn, chữa bệnh ngoài da, viêm mũi, viêm xoang…Nhiều người thường trồng kim ngân ở bờ rào để tạo tính thẩm mỹ cho khu vườn và sử dụng làm thuốc rất tốt.

Những điều bạn nên biết về loài cây kim ngân

cong-dung-chua-benh-cua-cay-kim-ngan-1

Cây kim ngân là loại cây leo mọc hoang rất nhiều ở vùng núi như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An…Lá cây luôn xanh tươi, đặc biệt vào mùa đông cũng không rụng nên còn được gọi là nhẫn đông. Hoa của cây khi mới nở màu trắng sau chuyển thành vàng, cũng do trên cây vừa có hoa trắng và hoa vàng nên mới gọi là kim ngân. Quả cây kim ngân có hình cầu màu đen.

Cây kim ngân trồng cũng khá đơn giản, chỉ cần cắt cành rồi chôn xuống đất, để nổi đoạn sau cùng và tưới nước đều đặn là được. Tốt nhất nhất nên trồng cây kim ngân ở bờ rào vào tháng 2 – 3 và 9 – 10.

Các công dụng chữa bệnh của cây kim ngân

Một trong những tác dụng quan trọng nhất của kim ngân là khả năng kháng khuẩn như: tụ cầu vàng, trực khuẩn lị, trực khuẩn ho gà, trực khuẩn thương hàn, cùng một số loại nấm, vi rút cúm khác. Bên cạnh đó cây kim ngân còn có tác dụng chống viêm, giải nhiệt và làm tăng tác dụng thực bào của bạch cầu.

Đặc biệt hơn nữa là khả năng chữa viêm xoang của cây kim ngân. Do bệnh xoang gây viêm phù nề các niêm mạc làm tắc lỗ thông xoang, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển. Vì vậy khi viêm xoang sẽ dẫn tới tình trạng nhiễm trùng cần phải sử dụng kháng sinh để điều trị. Do đó, kim ngân với công dụng nổi bật là kháng khuẩn sẽ là vị thuốc điều trị tuyệt vời nhất.

Một vài bài thuốc trị bệnh từ cây kim ngân

cong-dung-chua-benh-cua-cay-kim-ngan-2

  1. Trị cảm sốt:

Chuẩn bị:

– 40gr hoa kim ngân,

– 16 gr trúc diệp và kinh giới tuệ

– 20 gr đạm đậu xị,

– 24 gr bạc hà, ngưu bàng tử, cát cánh

– 40 gr liên kiều

Thực hiện:

Mang tất cả các vị thuốc đi sấy khô, tán bột, cho nước vào rồi hoàn thành viên. Mỗi ngày uống 1- 2 lần, mỗi lần 12 gr.

  1. Chữa sốt xuất huyết

Chuẩn bị:

– 20 gr kim ngân hoa và rễ cỏ gianh

– 16gr cỏ nhọ nồi và hoa hoè

– 12gr liên kiều và hoàng cầm

– 8gr chi tử.

Thực hiện:

Sấy khô tất cả các vị thuốc rồi cho vào nồi nước, nấu uống mỗi ngày một thang.