Cùng tìm hiểu về loài cá hề đáng yêu trong phim “Truy tìm Nemo”

Chắc hẳn bất cứ ai cũng điều xem qua bộ phim “Tuy tìm Nemo” và ấn tượng với chú cá hề Nemo đáng yêu trong phim. Ngoài đời cá hề là một trong những loại cá cảnh tuyệt đẹp mà rất nhiều người Việt Nam rất yêu thích và thường hay nuôi trong nhà. Hãy cùng tìm hiểu thêm một vài thông tin thú vị về loại cá cảnh đáng yêu này nhé.

Tại sao loại cá này lại gọi là cá hề?

cung-tim-hieu-ve-loai-ca-he-1

Thực chất ban đầu loài cá này có tên là cá Khoang cổ. Nhưng do ngoài lớp vảy nổi bật thì cá hề là một sinh vật vô cùng “vui tính”. Những chú cá hề hầu như không bao giờ ở yên một chỗ mà  luôn di chuyển liên tục theo nhiều chiều lên xuống cứ như đang muốn chọc cười mọi người. Theo như các nhà khoa học thì đây là cách giao tiếp của cá hề. Chúng thường phát ra 5 tiếng lách cách mỗi giây và tiếng kêu này khi phóng to sẽ nghe như tiếng gõ cửa hoặc tiếng hai hàm răng va vào nhau.

Hải quỳ chính là “người bạn thân nhất” của cá hề. Do hai loài này sống cộng sinh với nhau nên cá Hề thường chia sẻ thức ăn với Hải quỳ, ngược lại Hải quỳ được xem là “ngôi nhà” của cá Hề và chúng còn dùng xúc tu gây tê liệt làm vũ khí chống lại kẻ địch cho cá Hề. Trong môi trường tự nhiên, cá Hề khó tồn tại nếu thiếu Hải quỳ. Vì vậy trong phim “Truy tìm Nemo”, cá Hề có thể tìm đường về nhà vì ngay sau khi rời tổ, chúng phải quay về tổ Hải quỳ để ẩn nấp, nếu không muốn bị ăn thịt.

Những điều thú vị khác về cá hề

cung-tim-hieu-ve-loai-ca-he-2

– Cá hề là một loại cá rất đặc biệt vì tất cả các con cá hề khi sinh ra đều là cá đực. Chỉ khi đền thời kỳ kết đôi, con nào nổi trội hơn mới biến thành cá cái. Và nếu con cái chết thì con đực sẽ tự biến đổi giới tính của mình thành con cái, sau đó kết đôi với một con đực khác.

– Đối với kẻ thù, cá Hề nhất là con đầu đàn rất hung hăng, nó sẽ xông ra đầu tiên và những con khác cũng nhất loạt tấn công.

– Sau khi trứng nở, do bị các dòng hải lưu cuốn ra xa nên các con cá Hề con thường sống ở ngoài biển khơi khoảng 10-20 ngày. Nhưng bằng cách nào đó chúng sẽ lại tìm cách trở lại rạn san hô nơi mình ra đời.

– Cá Hề là loài cá duy nhất không bị nhiễm độc bởi hải quỳ, theo giả thuyết là do lớp dịch nhầy bên ngoài cá Hề được cấu tạo bởi đường nên hải quỳ không thể nhận ra để tấn công. Sau đó sự đồng tiến hóa của các loài cá hề và hải quỳ đã làm cho cá hề miễn dịch với chất độc của hải quỳ.

– Cá Hề để trứng trên mỗi tầng của hải quì và thông thường chúng được sinh ra trước hoặc sau ngày trăng tròn. Con bố sẽ bảo vệ trứng cho tới nở (khoảng 6 tới 10 ngày sau đó). Tùy từng loài, cá Hề có thể đẻ từ hàng trăm đến hàng nghìn trứng.

– Cá Hề là loài ăn tạp: tảo, sinh vật phù du, động vật thân mềm và các loài giáp xác nhỏ có nguy cơ làm hại hải quỳ, còn phân của cá Hề cung cấp chất dinh dưỡng cho hải quỳ.