ĐẠI LỘ CHAMPS – ÉLYSÉES – ĐẠI LỘ NGUY NGA NHẤT Ở PARIS

Người Pháp gọi đại lộ này là “La plus belle avenue du monde“, có nghĩa là “Đại lộ đẹp nhất thế giới”. Theo Thần Thoại Hy Lạp, “Champs-Élysées” có nghĩa là cánh đồng nơi ở của những người may mắn ở bên kia thế giới, một loại thiên đàng của Hy Lạp. Dù đã qua 300 năm tuổi nhưng người Pháp vẫn hy vọng Champs-Élysées sẽ giữ được vẻ đẹp bấy lâu nay.

Vị trí của đại lộ Champs-Élysées

champ-elysees-khai-hoan-mon-1

Đại lộ Champs-Élysées là đại lộ nổi tiếng nhất của thành phố Paris. Nằm ở Quận 8 của Paris, Đại lộ Champs-Élysées dài 1.915 m, rộng 70 m. Nó bắt đầu ở Quảng trường Concorde và kết thúc ở Quảng trường “Etoile“, bây giờ là Quảng trường Charles De Gaulle. Quảng trường này là nơi đặt Khải Hoàn Môn của thành phố Paris, vinh danh những chiến thắng của nước Pháp thời Napoléon, và nơi đặt mộ của chiến sĩ vô danh Pháp.

Đại lộ Champs-Élysées là nơi tổ chức những sự kiện quan trọng của nước Pháp như cuộc duyệt binh ngày Độc Lập 14 tháng 7 và những cuộc diễn hành của quân đội chiến thắng vào thủ đô Paris. Đây cũng là trạm cuối cùng của cuộc đua xe đạp nổi tiếng thế giới “Tour De France”. Những dịp cuối năm, đây là điểm xem pháo bông rực sáng lúc giao thừa của người dân Paris.

champ-elysees-khai-hoan-mon-3

Nằm hai bên đại lộ này là những kiến trúc lịch sử của nước Pháp, những tiệm quần áo thời trang cao cấp nhất, những quán ăn sang trọng và những rạp hát lớn nhất. Đoạn đường này còn được biết đến với tên “Voie triomphale” (có nghĩ là “Đoạn đường chiến thắng” ). Vì đây là đoạn đường các quân đội chiến thắng sẽ đi qua để vô thành phố Paris. Còn trong cuộc chạy đua xe đạp Vòng quanh nước Pháp, người chiến thắng sẽ là người đầu tiên xuất hiện trên đại lộ này.

Khải Hoàn Môn – Điểm cuối ấn tượng của đại lộ Champs-Élysées

champ-elysees-khai-hoan-mon-2

Khải Hoàn Môn là công trình kiến trúc mang ý nghĩa lịch sử – văn hóa – chính trị quan trọng của Paris. Khải Hoàn Môn nằm giữa quảng trường Étoile, là điểm cuối của đại lộ Champs-Elysées. Khải Hoàn Môn là điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất.

Khải Hoàn Môn là công trình mang hình khối vuông với kiến trúc mái vòm được xây bằng đá trắng nhằm vinh danh những chiến thắng rực rỡ của quân đội Pháp thời Napoleon. Được khởi công vào năm 1806 và hoàn thành vào năm 1836, dưới nền quân chủ Tháng bảy. Khải Hoàn môn cao 49.5m, rộng 45m và sâu khoảng 22m.

Nhiều công trình điêu khắc nổi tiếng về những trận đánh lịch sử được cũng được trưng bày ở đây, đặc biệt công trình điêu khắc tên “The Marseillaise” của điêu khắc gia nổi tiếng Francois Rude.

champ-elysees-khai-hoan-mon-4

Ở trên mặt tiền, hai phía của Khải Hoàn Môn, có tất cả bốn bộ tượng được điêu khắc chạm trổ một cách tinh vi. Hai bộ tượng nhìn về hướng Paris: Bộ tượng thứ nhất, tượng trưng cho sự lên đường của những tình nguyện quân. Bộ tượng thứ hai, tượng trưng cho sự chiến thắng của Napoléon. Hai bộ tượng còn lại hướng về phía ngoại ô Neuilly: một bộ tượng trưng cho sự kháng chiến, một bộ tượng trưng cho hòa bình.

Ngày nay, Khải Hoàn Môn là một trong những công trình nổi tiếng nhất của Paris và cùng với Champs-Elysées là địa điểm tổ chức các lễ hội, sự kiện hay ăn mừng các chiến thắng thể thao của nước Pháp.