Đánh giá công nghệ mạng mới Lifi

Mới đây, một công ty của Estonia đã tiến hành triển khai thành công công nghệ mạng Lifi với tốc độ 1Gbps để truy cập dữ liệu internet. Điều này có nghĩa công nghệ mới này trình duyệt nhanh hơn kết nối mạng Wifi 100 lần.

Đánh giá công nghệ mạng mới Lifi

Đánh giá công nghệ mạng mới Lifi

Tương tự như Wifi, Lifi cũng là công nghệ mạng không dây nhưng sử dụng giao tiếp ánh sáng đèn Led để truy cập dữ liệu tốc độ cao. Công nghệ này được phát minh bởi nhà vật lý người Đức, Harald Haas.

Đường truyền ánh sáng

Đường truyền ánh sáng

Với công nghệ mạng Lifi người dùng có thể tải 18 bộ phim HD chỉ trong vòng vài giây, tốc độ truyền tải dữ liệu kỷ lục lên đến 224Gbps.

Bên cạnh việc nâng cao tốc độ đường dẫn, mạng Lifi có thể tính sẵn ở mọi nơi có ánh sáng để truy cập mạng như văn phòng, ô tô và thâm chí ngay trên chiếc điện thoại.

Tốc độ đường dẫn Lifi ánh sáng

Tốc độ đường dẫn Lifi ánh sáng

Mức độ bảo mật của Lifi cao hơn so với mạng Wifi, điều này đảm bảo cho tốc độ đường truyền cũng như truy cập mạng được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ mạng Lifi chính là không thể sử dụng được ngoài trời hay nơi môi trường ánh sáng bị ô nhiễm.

Đây chỉ mới là bước đầu của việc nghiên cứu, tương lai Lifi sẽ đóng vai trò  thiết yếu cho cuộc sống con người, có thể thay thế cho việc truy cập internet bằng mạng không dây Wifi.