Đau đầu rất nguy hiểm đối với người huyết áp cao mãn tính

Nguyên nhân

Cao huyết áp sẽ làm tăng áp lực thường xuyên của dòng máu lên trên thành mạch làm cho thành mạch bị dãn dần ra và xuất hiện những tổn thương rất nguy hiểm. Đau đầu là hiện tượng sớm của tai biến rất nguy hiểm đến tính mạng con người.

Đau đầu – nguy cơ tiềm ẩn đối với người cao huyết áp

Đau đầu – nguy cơ tiềm ẩn đối với người cao huyết áp

Bệnh nhân tăng huyết áp cẩn thận khi đau đầu

Nếu áp lực dòng máu trong cơ thể đột ngột tăng cao gây ra những cơn đau đầu dữ dội sẽ dẫn dễ khiến cho mạch máu bị vỡ ra gây xuất huyết não. Nếu những tổn thương nhỏ, hệ thống tiểu cầu và các sợi fibrin sẽ đến để vá lại vết thương và hình thành các cục máu đông, gây bít tắc các mạch máu.

Tình trạng vỡ hay bít tắc các mạch máu não đều sẽ làm ngừng trệ việc cung cấp máu, gây ra thiếu máu cục bộ tại não, dẫn tới xuất hiện  những triệu chứng lâm sàng, nhẹ là đau đầu hoa mắt chóng mặt, nặng là tai biến mạch máu não biểu hiện  như  bị méo miệng, hôn mê, liệt nửa người có thể dẫn tới tử vong rất khó chữa trị khi mắc phải.

Kiểm soát huyết áp hàng ngày với máy đo huyết áp

Kiểm soát huyết áp hàng ngày với máy đo huyết áp

 

Phân biệt các loại đau đầu

Biểu hiện đau đầu tăng huyết áp thường xuất hiện vào buổi sáng, khu trú ở vùng chẩm và giảm dần trong ngày về cường độ. Đau đầu do tăng huyết áp phần lớn thường xảy ra về cuối đêm và vào lúc sáng sớm (khoảng từ 4 – 5 giờ). Có thể đau đầu sẽ còn xuất hiện sớm hơn (vào khoảng lúc 2-3 giờ sáng). Hiện tượng đau đầu này làm bệnh nhân thức giấc.

Nhiều trường hợp, khi bệnh nhân tỉnh dậy thường đã thấy đau đầu rồi. Cần chú ý là các bệnh nhân tăng huyết áp mắc bệnh đau đầu khi ngủ làm cho bệnh nhân khó chịu và mất ngủ.