Đến thăm loài cáo đỏ đáng yêu nhất Nhật Bản tại làng cáo Zao Kitsune

Khi nhắc đến cáo, nhiều người thường nghĩ đó là những con vật xảo quyệt như trong những câu truyện “Liêu Trai Chí Dị” của Bồ Tùng Linh. Nhưng thực tế, đây là những loài vật vô cùng thông minh và đáng yêu. Chính vì vậy, ở Nhật Bản có cả một ngôi làng dành cho những chú cáo tinh nghịch và xinh xắn này.

Nguồn gốc của loài cáo đỏ Nhật Bản

den-tham-loai-cao-dodang-yeu-tai-lang-cao-zao-kitsune-2

Loài cáo đỏ phân bố rải rác từ Châu Á và Châu Âu. Chúng là loài vật ăn thịt nhanh nhẹn và khá thông minh tuy có kích thước nhỏ hơn so với loài chó. Bên cạnh đó, cáo đỏ còn có khả năng thích ứng nhanh chóng với nhiều môi trường sống khác nhua rất cao. Mặc dù gọi là cáo đỏ, nhưng chúng còn có những sắc lông khác như trắng và đen.

Cáo đỏ thường sống theo cặp hoặc nhóm nhỏ như một gia đình. Các cáo con sẽ được bố mẹ huấn luyện kỹ năng săn mồi rất kỹ. Cáo đỏ chủ yếu ăn các loài gặm nhấm nhỏ như chuột, hoặc chúng có thể bắt thỏ, gà và các loài bò sát khác. Cáo đỏ cũng ăn trái cây và các loại rau để bổ sung thêm chất xơ. Kẻ thù truyền kiếp của cáo đỏ là những con vật săn mồi lớn hơn như: chó sói, chó rừng lông vàng và tất nhiên là con người.

Làng cáo Zao Kitsune Nhật Bản

den-tham-loai-cao-dodang-yeu-tai-lang-cao-zao-kitsune

Đối với người Nhật, cáo là loài động vật thông minh tượng trưng cho sự may mắn. Hơn nữa, cáo tuyết chính là linh vật đại diện của thần Inari Okami – vị thần bảo hộ nông nghiệp, thương nghiệp, rượu sake và trà của người Nhật. Vì vậy, họ rất yêu quý và luôn trân trọng loài vật bốn chân đáng yêu này.

Làng cáo Zao Kitsune được thành lập đầu năm 1990 tại thành phố Shiroishi ở Nhật Bản. Lúc đầu, đây là nơi bảo tồn dành riêng cho các loài cáo quý hiếm như: cáo đỏ, cáo tuyết, cáo bạch kim, cáo bạc….Làng cáo mở cửa từ 9 giờ sáng tới 4 giờ chiều với giá vé 700 yên/người (khoảng 127 nghìn đồng). Những chú cáo đỏ ở đây rất hiền lành và đáng yêu nên đã thu hút được nhiều du khách đến thăm ngôi làng này. Du khách đến đây có thể vui đùa, chụp hình với những chú cáo hoặc mua những gói thức ăn có giá 100 yên rồi đút cho những chú cáo này. Nhưng cáo đỏ vẫn là động vật hoang dã nên bạn nên đeo găng tay bảo vệ khi cho chúng ăn. Dù được thả ra môi trường tự nhiên, nhưng những chú cáo đỏ vẫn được tiêm phòng đầy đủ hàng năm để bảo đảm sức khỏe cho chúng và cả những du khách ghé thăm. Ngoài ra, sau chuyến đi, du khách củng có thể mua những chú cáo nhồi bông về làm quà lưu niệm khi đến với ngôi làng này.

Loài cáo đỏ có một lịch sử lâu dài gắn với con người trong nhiều thế kỷ qua văn hóa dân gian của con người và trong thần thoại. Nếu như có cơ hội được đi Nhật Bản, bạn nhớ ghé thăm ngôi làng cáo để được tận tay nhìn ngắm và chơi đùa cùng những chú cáo tinh nghịch này nhé!

Cùng chiêm ngưỡng một vài hình ảnh về làng cáo Zao Kitsune:

den-tham-loai-cao-dodang-yeu-tai-lang-cao-zao-kitsune-3

Cho cáo đỏ ăn bằng bao tay

den-tham-loai-cao-dodang-yeu-tai-lang-cao-zao-kitsune-4

Quầy lưu niệm thú nhồi bông cáo

den-tham-loai-cao-dodang-yeu-tai-lang-cao-zao-kitsune-6

Những chú cáo vô cùng tinh nghịch và tò mò