Đồ ăn có hại cho cơ thể mẹ và thai nhi

Trong thời kỳ mang thai, dinh dưỡng là điều cần thiết và quan trọng nhất cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mẹ và hấp thụ qua nhau thai cho cơ thể bé khỏe mạnh. Do vậy các bà bầu nên tránh các loại đồ ăn dưới đây.

 

1, Hải sản hun khói

Hải sản hun khói được đông lạnh và bày bán trong siêu thị có thể bị nhiễm khuẩn listeria. Đây là loại thực phẩm không tốt cho bà bầu.

Cá xông khói

Cá xông khói

2, Cá có thủy ngân
Bà bầu nên tránh ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao. Sử dụng thủy ngân khi mang thai có liên quan tới chậm phát triển và tổn thương đến não bào thai.

3, Cá tiếp xúc với chất ô nhiễm công nghiệp

Tránh ăn cá từ sông, hồ có nguồn nước bị ô nhiễm. Nó ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và bé cho nên cần chú ý không nên ăn các món ăn chế biến từ nó.

4, Động vật có vỏ nấu chưa chín

Động vật có vỏ như trai, hến, hàu, sò… dù được nấu chín thì ở một số trường hợp, chúng vẫn gây bệnh nhiễm trùng cho người. Do đó khi mang bầu các mẹ nên hạn chế ăn các loại hải sản có vỏ.

5, Trứng sống hoặc trứng lòng đào

Trứng lòng đào hoặc những món có trứng lòng đào cần nên tránh khi đang mang thai vì tiềm ẩn khuẩn salmonella. Còn mayonnaise, kem hay custards công nghiệp, đóng gói bán sẵn đã được tiệt trùng nên an toàn và các mẹ có thể sử dụng.

6, Phômai mềm

Phômai mềm nhập khẩu có thể có chứa khuẩn listeria, có nguy cơ gây sảy thai rất cao. Vì thế mẹ bầu nên chú ý cẩn thận khi ăn các loại thực phẩm chứa phomai mềm.

7, Pate
Pate chứa vi khuẩn listeria nên có hại cho mẹ và thai khi ăn vào.

8, Caffein

Dù hầu hết nghiên cứu đã khẳng định, tiêu thụ caffein ở mức vừa phải là an toàn khi mang thai để an toàn cho bé thì mẹ nên tuyệt đối không sử dụng chất kích thích khi đang mang thai nhé.

9, Rượu

Rượu là chất kích thích, chưa có nghiên cứu thực tế nhưng việc ảnh hưởng đến thai nhi là không thể tránh khỏi.

Mẹ bầu không nên uống rượu

Mẹ bầu không nên uống rượu

10, Rau quả bẩn hoặc nhiễm chất độc hại

Rau củ quả cần được rửa sạch sẽ và vệ sinh nghiêm ngặt, chế biến đúng cách mới tốt cho sức khỏe người mẹ.